: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:30 28/02/2020

Khoe sự... vô ý thức

Cuối cùng thì cô gái tự nhận “có não” dùng để trốn cách ly cũng đã được cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đưa vào cách ly tập trung để phòng ngừa dịch SARS-CoV-2.

Nhiều người lo lắng không biết trong quá trình trốn tránh cách ly đó, cô gái đã đi những đâu, tiếp xúc với ai, liệu có mang mầm bệnh SARS-CoV-2 hay không... Song, trong khuôn khổ bài viết này, người viết không muốn đề cập đến vấn đề dịch tễ, mà chỉ muốn trao đổi ở khía cạnh văn hóa mà thôi.

Hiện, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cùng toàn xã hội đang phải gồng mình lên để phòng chống dịch. Phàm là một người bình thường sẽ tự nhận thức được việc cách ly là biện pháp kiểm soát y tế nhằm đảm bảo dịch không thể lây lan ra diện rộng. Và tất nhiên nếu là một công dân có trách nhiệm thì sẽ chủ động khai báo y tế, tự nguyện cách ly khi về từ vùng dịch, vừa để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, giữ cho gia đình, vừa tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

Song, cô gái ở tỉnh Bình Dương lại không nghĩ như vậy. Trở về từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc), cô gái đã cố tình khai báo gian dối là đến từ Busan để trốn tránh việc cách ly 14 ngày phòng ngừa lây lan SARS-CoV-2. Việc làm trên của cô gái thật khó lòng chấp nhận được, bởi nó khiến nguy cơ bùng phát dịch SARS-CoV-2 ra cộng đồng xã hội là rất lớn. Song, chưa dừng lại ở đó, ngay sau khi trốn tránh sự kiểm soát y tế, cô gái hồn nhiên livetream trên mạng xã hội để khoe mẽ bản thân rằng mình có... não.

Việc cô gái livetream trên mạng xã hội “dạy” mọi người cách trốn tránh kiểm soát y tế không chỉ thể hiện sự vô ý thức, mà còn như một tiền lệ xấu cho một số người khác. Tất nhiên, cái “mẹo” trốn tránh cách ly y tế của cô ngay sau đó sẽ trở thành “lỗi thời”, không thể dùng được nữa bởi cơ quan chức năng đã kiểm soát chặt chẽ hơn. Song, hành vi nêu gương xấu của cô gái cần phải bị lên án mạnh mẽ, nếu cần thì xử lý nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung.

Người xưa nói “đẹp tốt phô ra, xấu xa đậy lại”. Theo lẽ đó, tâm lý chung của mọi người thường sẽ là giấu nhẹm đi cái sự vô ý thức của bản thân. Vậy mà cô gái trẻ xinh đẹp ở Bình Dương lại muốn “cả làng” biết được cái sự vô ý thức của mình. Lý do khoe sự vô ý thức của cô gái chỉ đơn giản để mọi người biết rằng cô “có não”, rằng cô thông minh, cô giỏi hơn nhiều người khác. Thật đúng là hết chỗ để nói!           

Hải Phong