Không gian Nhà hát Lớn

 Hạ Huyền

Bắt đầu từ ngày 30/8 tới đây, các chương trình nghệ thuật của một số nhà hát tên tuổi sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sau đó, chương trình của các nhà hát khác cũng sẽ lần lượt được biểu diễn trong không gian kinh điển này.

Không gian Nhà hát Lớn

Không gian bên trong Nhà Hát Lớn.

Tin vui ấy bắt đầu từ chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL tại cuộc họp sơ kết ngành diễn ra cách đây ít lâu. Theo đó, Nhà hát Lớn Thủ đô sẽ là sân khấu chung để biểu diễn các chương trình nghệ thuật của các nhà hát, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống. 

Lâu nay, Nhà hát Lớn Hà Nội thường là nơi tổ chức các sự kiện quan trọng như mít tinh, hội họp…; nơi tổ chức các chương trình ca nhạc đắt tiền, thậm chí là nơi diễn ra chương trình của các ca sĩ hải ngoại... Với không ít nghệ sĩ, được biểu diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn vẫn là mơ ước xa vời. Thậm chí ngay cả với các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam (trụ sở nằm ngay phía sau Nhà hát Lớn), hàng ngày qua lại không gian ấy nhưng việc được vào biều diễn trên sân khấu sang trọng ấy cũng vẫn là một khát khao xa xỉ. Vì thế, khi nghe thông tin về việc Bộ VHTT&DL chỉ đạo xây dựng các chương trình nghệ thuật đỉnh cao để đưa vào Nhà hát Lớn biểu diễn, lãnh đạo các nhà hát rất mừng. Ông Trương Nhuận- Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ: Nhiều năm qua, cách sử dụng Nhà hát Lớn- điểm biểu diễn sang trọng bậc nhất, đang rất lãng phí. Đây là địa điểm thu hút công chúng, khán giả nước ngoài. Việc đưa các tác phẩm của các nhà hát vào biểu diễn ở đây sẽ tạo cú hích rất lớn trong phát triển diện mạo chung của nghệ thuật hiện nay. Đó là cú hích cho các nhà hát, tạo hứng khởi cho các nghệ sĩ.

Theo tinh thần nói trên, Bộ VHTT&DL đã có kế hoạch cụ thể để bảo tồn và phát triển với tất cả loại hình nghệ thuật truyền thống: Tuồng, chèo, cải lương. Và 12 nhà hát nghệ thuật thuộc Bộ VHTT&DL sẽ bước vào biểu diễn luân phiên tại Nhà hát Lớn bắt đầu từ tháng 9 tới. Theo đó, khởi đầu là Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam; Nhà hát Kịch Việt Nam và Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ có các chương trình nghệ thuật biểu diễn tại Nhà hát Lớn bắt đầu từ 30, 31-8 và 1-9. Sau đó, các nhà hát khác cũng đã lên lịch đưa các chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn. Đây là bước khởi đầu để bảo tồn văn hóa truyền thống, xây dựng tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao. Dù còn nhiều khó khăn và cần nỗ lực để xây dựng các tác phẩm chất lượng, cũng như níu chân được khán giả…nhưng việc các loại hình nghệ thuật truyền thống được biểu diễn ở không gian Nhà hát Lớn là vinh dự và tự hào của các nghệ sĩ. Còn các nghệ sĩ cho biết, họ rất tự tin khi bước vào Nhà hát Lớn, nơi mà nghệ thuật truyền thống xứng đáng được hiện diện.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Mùa hè trong em’

‘Mùa hè trong em’

Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam  vừa thông báo kế hoạch tổ chức các hoạt động trong tháng 7/2020 với chủ đề “Mùa hè trong em”.
Giọng hát hay Hà Nội 2020

Giọng hát hay Hà Nội 2020

Kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội vừa khởi động cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2020”.
Nuôi dưỡng đam mê đọc sách trong giới trẻ

Nuôi dưỡng đam mê đọc sách trong giới trẻ

Sách là nguồn kiến thức vô hạn và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mỗi con người. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, với sự bùng nổ thông tin, để ...

Tin nóng

Tìm lại chỗ đứng cho tranh cổ động

Tìm lại chỗ đứng cho tranh cổ động

Tranh cổ động có một vị trí quan trọng trong lịch sử phát triển của dân tộc cũng như nghệ thuật tạo hình Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời đại phát triển, đô thị hóa vai trò của tranh cổ động đang khá “mờ nhạt”, thậm chí bị lãng quên.

Xem nhiều nhất