Lễ cất nóc tòa Tam bảo chùa Non Đông

            Xuân Quảng

Sáng 23/2 (tức 27 tháng Giêng năm Đinh Dậu) tại phường Mạo Khê, TX Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), Ban trị sự Tỉnh hội phật giáo Quảng Ninh tổ chức lễ cất nóc tòa Tam bảo chùa Non Đông (Tường Quang tự) trong Cụm di tích lịch sử cách mạng khu mỏ Mạo Khê. Đông đảo tăng ni, phật tử của giáo hội Phật giáo và nhân dân đã đến dự.

Đại biểu cầu nguyện quốc thái dân an.

Ngay sau lễ cất nóc tòa Tam bảo, tăng ni, phật tử và nhân dân địa phương đã tưng bừng khai hội truyền thống năm 2017. Lễ cất nóc tòa Tam bảo và khai hội truyền thống năm nay đúng vào ngày này của 87 năm về trước tại Mạo Khê, ngày 23/2/1930 đã diễn ra hội nghị thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của khu Mỏ Quảng Ninh.

Lễ hội năm nay được tổ chức long trọng với nghi lễ dâng hương của các tổ phật giáo, lễ cầu nguyện quốc thái dân an; phần hội có thi đấu cờ tướng và liên hoan văn nghệ 24 khu phố của phường Mạo Khê...

Chùa Non Đông được xây dựng năm Trùng Hưng 1285 đời Trần, ghi dấu một thời hưng thịnh của Phật giáo Việt Nam. Đây là ngôi chùa có sự kết hợp giao hòa giữa “đạo pháp-dân tộc”, một điều hiếm có của lịch sử Phật giáo Việt Nam. Hiện tại chùa còn lưu giữ nhiều văn bia đá, tháp đá cổ thời Trần. 

Chùa Non Đông nằm trong Cụm di tích lịch sử cách mạng khu mỏ Mạo Khê, là một trong 14 điểm du lịch, thuộc 4 tuyến du lịch trên địa bàn TX Đông Triều đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận.

Đại biểu cùng thượng tọa thực hiện nghi lễ cất nóc tòa Tam bảo chùa Non Đông.

Tòa Tam bảo chùa Non Đông.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mời đọc Tinh hoa Việt số 129

Mời đọc Tinh hoa Việt số 129

Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 129, dày 32 trang, phát hành trên toàn quốc ngày 10/8/2020. Giá: 11.800 đồng.
Hội họa mùa… Covid

Hội họa mùa… Covid

Sau nhiều lần lùi thời gian triển lãm vì Covid-19, cuối cùng “Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật” đã được diễn ra tại Bảo ...
Bạn bè ơi, hãy thương nhiều thương mãi…

Bạn bè ơi, hãy thương nhiều thương mãi…

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 tại Diễn Châu (Nghệ An). Là người tài hoa, ông tạo dấu ấn ở nhiều lĩnh vực, thơ - ca - nhạc - họa. Mới đây, NXB Văn học đã ra ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất