Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 9:12 quốc gia tham dự

Hoàng Minh

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương phối hợp với Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Phim tài liệu châu Âu-  Việt Nam lần thứ 9.

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 9:12 quốc gia tham dự

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh Thanh Tùng.

Liên hoan Phim sẽ diễn ra đồng thời từ ngày 8 đến 17-6 tại Hà Nội và TP  Hồ Chí Minh, với 22 tác phẩm điện ảnh tài liệu đến từ 12 quốc gia.

Trong đó có 11 phim quốc tế, 11 phim Việt Nam (cùng 4 bộ phim của các tác giả độc lập). Các phim của Việt Nam tham gia Liên hoan là những phim giành giải cao do Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương sản xuất và một số phim đến từ Điện ảnh Quân đội, Đài Truyền hình Việt Nam, Trường Đại học Sân khấu, Điện ảnh Hà Nội... Các phim quốc tế có một số phim đã giành được giải thưởng cao tại Đức, Pháp, Mỹ, Úc…; như bộ phim “Nhà soạn nhạc Karl Schiske và thế hệ kế cận” của Áo giành giải Công trạng của Impact doc awards, California 2018; bộ phim “Một ngày tôi thấy 10.000 con voi”, của Tây Ban Nha giành giải thưởng Gaudi đề cử cho phim tài liệu xuất sắc; phim “Mái ấm xa mẹ” của Pháp giành giải thưởng phim tài liệu hay nhất tại Liên hoan Phim quốc tế Martinique 2017…  

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Như Vũ- quyền tổng giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương mong muốn, thông qua các bộ phim, khán giả có dịp tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như các nước khác. “Đây cũng là cơ hội để phân tích xã hội chúng ta đang sống, và để khám phá các vùng đất cũng như các vấn đề đương đại. Mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một bộ phim Việt Nam và một bộ phim quốc tế. Bên cạnh đó, các bộ phim tài liệu của các nhà làm phim trẻ sẽ được trình chiếu vào một số buổi chiếu. Và có nhiều đạo diễn sẽ tham dự và giao lưu cùng khán giả”- theo ông Vũ.

Được biệt, tại Liên hoan, bộ phim “Tạm biệt Hạ Long” sẽ không được trình chiếu theo như kế hoạch. Đây là bộ phim Đức của đạo diễn người Việt Nguyễn Ngọc Đức sản xuất và Viện Goethe giới thiệu. Theo chia sẻ từ đạo diễn bộ phim do chưa chuẩn bị kịp các giấy phép cần thiết nên Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã không cấp phép phổ biến. Đạo diễn cũng cho biết vẫn mong chờ một cơ hội trong một dịp nào đó bộ phim được phép trình chiếu. Bộ phim xoay quanh câu chuyện gia đình ông Nguyễn Văn Cường (46 tuổi) chung sống trên một nhà thuyền tự chế trên vịnh Hạ Long.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Tô Hoài - Nhà văn của mọi lứa tuổi'

'Tô Hoài - Nhà văn của mọi lứa tuổi'

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức Tọa đàm “Tô Hoài - Nhà văn của mọi lứa tuổi” và giới thiệu bộ ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn ...
Ngày hội của những người làm sân khấu

Ngày hội của những người làm sân khấu

Nhân kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam (12-8 Âm lịch), ngày 25/9, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Xem nhiều nhất