: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:02:12 03/07/2018

Loại hình sân khấu cổ nhất Nhật Bản tái ngộ khán giả Hà Nội

Bunraku là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu cổ nhất của Nhật Bản sẽ tái ngộ khán giả Hà Nội. Do các nghệ sỹ Nhà hát Kịch rối quốc gia Nhật Bản Bunraku biểu diễn, vở kịch rối "Tình yêu của người con gái bán rau" sẽ diễn ra vào ngày 14/7 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội).

Loại hình sân khấu cổ nhất Nhật Bản tái ngộ khán giả Hà Nội

Nghệ sĩ Nhà hát Kịch rối quốc gia Nhật Bản Bunraku biểu diễn vở kịch rối "Tình yêu của người con gái bán rau".

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation) tổ chức chương trình "Giao lưu và biểu diễn kịch rối Nhật Bản".

Chương trình do Nhà hát Kịch rối quốc gia Nhật Bản Bunraku đến từ Osaka - Nhật Bản trình diễn trên Sân khấu Thế Giới Trẻ (TP HCM) vào ngày 12/7 và tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) vào ngày 14/7. Buổi diễn giới thiệu trích đoạn kinh điển "Tháp canh đêm" của vở "Tình yêu của người con gái bán rau" nổi tiếng ở Nhật Bản.

Trong khuôn khổ các buổi biểu diễn, khán giả còn được giao lưu với các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản và tìm hiểu về Bunraku. Vé mời được phát miễn phí.

Bunraku là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu cổ nhất của Nhật Bản cùng loại hình kịch Noh và Kabuki. Bunraku thừa hưởng tinh hoa từ phong cách biểu diễn giữa thế kỷ thứ 18. Mỗi con rối được 3 người điều khiển và khán giả có thể nhìn thấy họ trên sân khấu.

Loại hình này kết hợp giữa nghệ thuật kể chuyện và âm nhạc. Những câu chuyện trong các tác phẩm xoay quanh hai chủ đề: những chuyện mang tính lịch sử về thời phong kiến (Jidaimono) và những chuyện đương đại kể về những xung đột nảy sinh do rào cản của xã hội (Sewamono).

Được biết, gần 160 vở trong số 700 kịch bản có từ thời Edo của loại hình kịch rối Nhật Bản vẫn còn được lưu giữ và dàn dựng để tiếp tục chinh phục khán giả ngày nay với chất lượng nghệ thuật cùng những câu chuyện kịch tính.

Kịch rối Nhật Bản từng ra mắt khán giả Việt Nam (tại Hà Nội vào năm 2014) để lại nhiều ấn tượng với người xem. Sự kiện này mở ra cơ hội hợp tác về kịch rối truyền thống giữa Nhật Bản và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. 

Theo ANTĐ