: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:33:00 04/04/2016

Lý Sơn (Quảng Ngãi): Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Ngày 4/4, tại Đình làng xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, hàng nghìn người dân các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã tổ chức “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa”. Tham dự có Sở VHTT&DL tỉnh, đông đảo người dân địa phương và các du khách.

Quang cảnh buổi lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn.

Ông Lê Hoài Ân, Chủ tịch UBND xã An Hải cho biết: “Từ tháng 2 đến tháng 3 tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, nhằm tưởng niệm những người con quê hương vâng mệnh lệnh Vua ban đi ra cắm mốc khẳng định chủ quyền khai thác hải sản trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cũng là dịp để khơi dậy lòng yêu nước cho các thế hệ con cháu trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc, đồng thời, thể hiện nét văn hóa tâm linh của người dân trên đảo Lý Sơn”.

 Các nghi lễ cúng ở lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Theo  sử sách ghi chép lại, từ thế kỷ 17 đầu thời chúa Nguyễn đã cho lập đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, đến giữa thế kỷ 19 sang đến thời Tây Sơn, với những cai đội nổi tiếng như Phú Nhuận hầu...

Sang thời nhà Nguyễn, ngay từ thời Gia Long đã sai Phạm Quang Ảnh làm Cai đội Hoàng Sa tuyển chọn các binh phu đi Hoàng Sa và Trường Sa dựng bia chủ quyền, lập miếu, đo đạc thủy trình, lập bản đồ.

Nghi thức thả mô hình khinh thuyền xuống biển tưởng nhớ đội hùng binh Hoàng Sa.

Được biết, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được các tộc họ trên đảo Lý Sơn tổ chức hàng năm, nhằm tưởng nhớ công ơn của những người làm nhiệm vụ ở ngoài đảo mà không quay trở về. Ngoài ra, còn khẳng định chủ quyền thiêng liêng của dân tộc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mô hình khinh thuyền Hoàng Sa với hình nhân thế mạng và thực phẩm tái hiện bậc tiên nhân năm xưa ra Hoàng Sa và Trường Sa.

 Chí Đại- Nguyễn Phương