Mắt trùng khơi

Thanh Xuân

Ngày 2/12, NXB Văn học chính thức phát hành cuốn “Mắt trùng khơi” của tác giả Lữ Mai và Trần Thành. Đây là cuốn sách thể loại tản văn, ghi chép, ảnh có độ dày trên 150 trang, gồm 18 câu chuyện và bộ ảnh chọn lọc minh họa xoay quanh chủ đề những chân dung, thân phận con người gắn bó với biển đảo như người lính hải quân, thân nhân của họ, tàu trên biển…

Mắt trùng khơi

Bìa cuốn sách.

Trong lời mở sách, nhóm tác giả đã chia sẻ về chủ đề “Mắt trùng khơi” xuyên suốt tác phẩm: “Đi biển, trong ngàn vạn điều thiêng liêng và thương mến, có lẽ những ánh mắt nơi trùng khơi luôn thuộc về nỗi ám ảnh khôn nguôi. Đã có những đôi mắt rưng rưng tiễn nhau nơi cầu cảng, lặng lẽ nhìn nhau mà khoảng cách cứ xa dần khi con tàu rời bến; những ánh mắt bỡ ngỡ, ngơ ngác của những người lính mới khi còn đang ở dưới xuồng nhìn lên hòn đảo bé nhỏ mà mình sắp đặt chân lên; những ánh mắt đó lại bịn rịn, bần thần khi hoàn thành nhiệm vụ rời đảo về đất liền, xa rồi đấy mà vẫn chan chứa yêu thương; rồi những cặp mắt lại hòa trong cặp mắt khi con tàu chuẩn bị cập mạn về tới đất liền... Bên mắt người, còn có cả những mắt biển, mắt trời bất kể ngày hay đêm đang ngời lên giữa nghìn trùng sóng gió. Đó là hải đăng, là ra-đa, là tàu trên biển đấy... Nhìn đâu cũng thấy cờ Tổ quốc, thấy mắt trùng khơi, để lại thêm vững tâm vào biển của lòng người, biển của cuộc đời mỗi con dân nước Việt”.

Phần cuối cuốn sách các tác giả đã đăng tải trích đoạn nhật ký của những người lính biển với nhiều xúc động. Đây chính là món quà tinh thần quý giá mà những người lính dành tặng nhóm tác giả và độc giả. Phần “vĩ thanh” này có tựa đề “Tâm tình người lính” là tự sự mộc mạc, đau đáu yêu thương, trách nhiệm với gia đình, quê hương, Tổ quốc của bộ đội trên đảo, trên những chuyến tàu trực, tàu cấp hàng... vào những giờ khắc đặc biệt như đón giao thừa trên biển, bước chân lên tàu làm nhiệm vụ, khi sóng gió bao giông... Có lẽ, đây là phần quan trọng làm nên giá trị, sự khác lạ của “Mắt trùng khơi” bởi đó là người thực, việc thực.

Nhân dịp này, nhiều hoạt động bổ trợ cũng sẽ được thực hiện như triển lãm ảnh, tọa đàm, giao lưu, phát động chương trình tặng sách ra biển đảo dịp Tết 2020... Đặc biệt, NXB Văn học phối hợp nhóm tác giả giới thiệu Dự án Tủ sách Biển đảo quê hương. Đây là Dự án do NXB ký kết cùng nhóm tác giả Lữ Mai -Trần Thành với đối tượng hợp tác sẽ được mở rộng ở các lĩnh vực như thơ, văn xuôi, báo chí, ảnh, lịch... Bên cạnh đó, một triển lãm đặc biệt mang tên “Mắt trùng khơi” với điểm nhấn chuyên về các đôi mắt trên biển là tập hợp ảnh của kỹ sư - nhiếp ảnh gia Trần Thành sẽ ra mắt công chúng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sống tối giản

Sống tối giản

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến ...
‘Kinh Gốm’

‘Kinh Gốm’

Từ ngày 2 đến 12/10, tại Gallery 39A Lý Quốc Sư, nghệ sĩ Lê Thiết Cương sẽ tổ chức triển lãm và ra mắt cuốn sách cùng tên “Kinh Gốm”.
Sân khấu hồi sinh

Sân khấu hồi sinh

Dịch covid-19 đã khiến hoạt động sân khấu từ đầu năm tới nay ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng đam mê ánh đèn sân khấu, đã thôi thúc các nghệ sĩ tự rèn luyện, âm thầm ...

Tin nóng

Sống tối giản

Sống tối giản

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Xem nhiều nhất