: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:01 27/12/2018

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhận giải thành tựu văn học trọn đời

Ngày 26/12, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải thưởng văn học năm 2018, kết nạp hội viên mới và tổng kết công tác năm 2018. 

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhận giải thành tựu văn học trọn đời

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh được trao giải thành tựu văn học trọn đời.

Về công tác Hội Nhà văn Hà Nội trong năm 2018 đã duy trì các buổi tọa đàm văn học, chuyên đề mở rộng hàng tháng cho các hội viên, nhằm cung cấp các thông tin về tình sáng tác, trao đổi nghiệp vụ sáng tác văn hóa, khoa học, các vấn đề đời sống mà các nhà văn quan tâm. Có những chuyên đề rất bổ ích như biến đổi khí hậu, lún sụt ở Đồng bằng sông Cửu Long, tụt đáy các dòng sông gây lở đất hoặc thiếu nước, làm nhiều dòng sông chết như sông Đáy, sông Nhuệ… ở Hà Nội; chuyên đề tiểu thuyết lịch sử; kinh dịch và đời sống; văn học Mỹ la tinh… Đặc biệt, trong năm 2018 lần đầu Hội Nhà văn phối hợp Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. 

Đặc biệt, tại chương trình BTC cũng đã công bố giải thưởng văn học năm 2018. Cụ thể, Hội đồng Văn xuôi sau khi đã đọc, sàng lọc những cuốn sách nổi trội như “Ngày mai sương muối” của Trương Tư Tấn Quỳnh; “Cuộc cờ” Phạm Quang Long; “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh; “Thời tôi sống” của Trần Mai Hạnh. Tuy nhiên, sau nhiều lần cân nhắc, Hội đồng không thể tiến cử cuốn sách nào vào vòng chung khảo. Đây cũng là kết quả của Hội đồng Lý luận phê bình. Hội đồng Thơ tiến cử hai tập thơ “Thức cùng sen trắng” của Bế Kim Loan; “Chấm nhỏ” của Lê Nguyễn Yên Phong. Hội đồng Văn học dịch tiến cử 2 cuốn sách “Diệt vong” của Thomas Bernhard, Hoàng Đăng Lãnh dịch; “Chốn cô độc của linh hồn” của Yiyun Li, do Khánh Trang dịch. Sau khi tiến hành bỏ phiếu, kết quả về thơ không có tập thơ có được số phiếu quá bán. Văn học dịch tác phẩm “Diệt vong” đã nhận được sự ủng hộ từ hội đồng và giành giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2018. Cũng nhân dịp này BCH Hội cũng đã trao giải thành tựu văn học trọn đời cho nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. 

Tại buổi lễ, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức kết nạp cho 34 hội viên mới. Nhà báo Từ Khôi - Phó Trưởng ban Văn hóa nghệ thuật của báo Đại đoàn kết là 1 trong số 8 hội viên chuyên ngành Văn xuôi được kết nạp. Về Thơ kết nạp 23 hội viên, 2 hội viên Văn học dịch và 1 hội viên Lý luận phê bình.

Minh Quân