Nở rộ ca khúc cổ động phòng chống dịch

Thủy Anh

Cùng với “Ghen Cô Vy”, những ca khúc như “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid!”, “Bao la những trái tim hồng”, “Người mẹ áo trắng”, “Hãy ở nhà khi tổ quốc cần”… của những nghệ sĩ (cả không chuyên) Việt Nam đang góp phần lan tỏa sức mạnh cộng đồng, cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Trong những ngày qua, bài hát “Ghen Cô Vy” đã được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, youtube, không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Nó được coi là một trong những bài hát đi đầu trong việc cổ động, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Bài hát là sản phẩm kết hợp giữa Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (thuộc Bộ Y tế) với ca sĩ Erik, Min và Khắc Hưng, vũ công Quang Đăng. Trong chương trình Last Week Tonight trên HBO cũng đã từng nhắc đến sáng tác này. Lời bài hát vui tươi, mô tả các thông tin về Covid-19. Bên cạnh đó là những hướng dẫn phòng chống lây nhiễm như: Cùng rửa tay xoa xoa xoa xoa đều/ Đừng cho tay lên mắt mũi miệng/ Và hạn chế đi ra nơi đông người/ Đẩy lùi virus Corona Corona…

Ngoài “Ghen Cô Vy”, “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid!” cũng là một trong những ca khúc nổi bật gây được sự chú ý của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Sau 24 giờ ra mắt vào tối 20/3, bài hát của của nhạc sĩ Minh Beta (tên thật là Bùi Quang Minh) đã có hơn 20.000 lượt nghe trên nền tảng zing mp3. Đến nay đã có trên 60.000 lượt nghe. Đây là dự án âm nhạc cộng đồng nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, nhân ái, lan tỏa tình yêu thương để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Bài hát còn hướng đến việc ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong dông bão, tri ân những nỗ lực, hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Những ca khúc khác cũng được sáng tác trong thời gian gần đây như “Bao la những trái tim hồng”, “Chung tay phòng chống corona”, “Ông bà anh thời Covid-19” (“biến tấu” của bài hát “Ông bà anh”) hay “Hãy cách ly” (được viết theo nhạc điệu bài “Hãy hát lên”)... đã góp phần vào việc tuyên truyền cho người dân ý thức phòng, chống dịch.

MV “Người mẹ áo trắng” vừa được ca sĩ Huyền Trang ra mắt (nhạc sĩ Lê Xuân Bắc viết lời) cũng nằm trong số các sản phẩm tuyên truyền trong đợt dịch này. Ca khúc nói về sự cống hiến, tận tuỵ của các y bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch. Giai điệu trữ tình, giọng ca ngọt ngào đã lay động trái tim người nghe, cũng như yêu thương hơn, trân trọng hơn những “người mẹ hiền áo trắng”.

Ca khúc chính là lời tri ân gửi tới những chiến sĩ áo trắng đang thầm lặng ngày đêm đối mặt với vất vả khó khăn và cả nguy cơ lây nhiễm, để cứu chữa, chăm sóc người bệnh.

Mới đây nhất, bài hát cổ động do anh Lê Xuân Đức (33 tuổi, Hà Nội) chủ Fanpage và kênh Youtube Bố Con Sâu cũng cho ra đời ca khúc “Hãy ở nhà khi Tổ quốc cần”, thu hút đông đảo người nghe…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

K-pop cover video contest 2020

K-pop cover video contest 2020

Chương trình dành cho tất cả người hâm mộ K-pop ở các lứa tuổi, ngành nghề trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Mời đọc Tinh hoa Việt số 129

Mời đọc Tinh hoa Việt số 129

Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 129, dày 32 trang, phát hành trên toàn quốc ngày 10/8/2020. Giá: 11.800 đồng.
Bạn bè ơi, hãy thương nhiều thương mãi…

Bạn bè ơi, hãy thương nhiều thương mãi…

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 tại Diễn Châu (Nghệ An). Là người tài hoa, ông tạo dấu ấn ở nhiều lĩnh vực, thơ - ca - nhạc - họa. Mới đây, NXB Văn học đã ra ...
Vì bình yên Tổ quốc

Vì bình yên Tổ quốc

Giai điệu tự hào tháng 8 là câu chuyện về người chiến sỹ Công an nhân dân với tên gọi “Vì bình yên Tổ quốc”.

Tin nóng

Xem nhiều nhất