Quảng Ngãi: Tập huấn cung cấp thông tin, kiến thức công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh

Tấn Thành - Chí Đại

Ngày 10/10, tại TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tập huấn cung cấp thông tin, kiến thức công viên địa chất (CVĐC) Lý Sơn- Sa Huỳnh.

Quảng Ngãi: Tập huấn cung cấp thông tin, kiến thức công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại hội thảo.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết, CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh có thể xem là một bảo tàng địa chất ngoài trời sinh động với nhiều thành tạo địa chất.

“Từ kiểu loại  đất đá, các loại hình khoáng sản, suối nước nóng, các dạng địa hình, cảnh quan các miệng núi lửa, thác nước… minh chứng cho một miền đất đầy biến động- Miền đất của những chuyển động”, ông Trí nói.

 Theo ông Nguyễn Minh Trí, CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh đang dần định hình là Miền đất của những chuyển động với 4 tuyến tham quan gồm: tuyến phía Đông ra đảo Lý Sơn là hải trình tìm hiểu Bí ẩn nơi đảo thiêng; tuyến ngược lên phía Tây hòa vào Vũ điệu xuyên thời gian của Lục địa cổ; tuyến xuôi vào phía Nam là Hành trình về những nền văn hóa cổ và tuyến ra phía Bắc để lắng nghe Tiếng vọng của biển và Ký ức chiến tranh.

Theo Tiến sĩ Trần Tân Văn, Viên trưởng viện khoa học địa chất và khoáng sản, khối lượng công việc còn rất nhiều. Về tiến độ thực hiện, đang gấp rút triển khai nhiều hoạt động để kịp tiến độ hoàn thiện và đệ trình hồ sơ lên UNESCO vào tháng 11/2019 đề nghị công nhận CVĐC Lý Sơn- Sa Huỳnh là CVĐC toàn cầu UNESCO. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, các chuyên gia của UNESCO sẽ tiến hành thẩm định thực tế vào giữa năm 2020 và kết quả chính thức sẽ được công bố trong cuộc họp của Hội đồng Chấp hành UNESCO vào tháng 4/2021.

TS Guy Martini, Tổng thư ký mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO cho biết, nên khoanh vùng các khu vực cần bảo vệ, đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho người dân trong khu vực để họ  bảo vệ, tự hào về những di sản họ đang có. Đồng thời, cần có chiến lược quảng bá CVĐC để khách du lịch biết đến; thực hiện các ấn phẩm, tờ rơi, website bằng nhiều thứ tiếng…; xây dựng các trung tâm thông tin cho du khách. Bản thân CVĐC chung quy cũng là sản phẩm du lịch, do đó cần có các đối tác trong khu vực để cùng thực hiện. Các đối tác phải có những tiêu chí và cam kết rõ để đảm bảo đôi bên cùng có lợi.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: “Xây dựng CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh là triển vọng lớn đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi, tổng hợp các giá trị di sản. Nếu CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh được công nhận, trước hết sẽ tạo ra sự thay đổi nhận thức, làm cho thế giới từng bước biết đến nền văn hóa Sa Huỳnh”.

Cũng tại hội thảo, Ban quản lý CVĐC Sa Huỳnh  Lý Sơn đã trao giấy chứng nhận cho 19 đối tác chính thức cung cấp các dịch vụ du lịch.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Hà Nội niềm tin và hy vọng'

'Hà Nội niềm tin và hy vọng'

Hội Nhiếp ảnh Hà Nội sẽ tổ chức trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội niềm tin và hy vọng”.
Tuần lễ phim thời trang lần thứ ba

Tuần lễ phim thời trang lần thứ ba

Từ ngày 28/9 đến ngày 5/10, tại L’Espace (Hà Nội), Viện Pháp tại Hà Nội sẽ tổ chức Tuần lễ phim thời trang lần thứ ba - Fashion week 2020.

Tin nóng

Xem nhiều nhất