Ra mắt cuốn du ký 'Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero'

Quốc Định

11 năm sau tác phẩm “Dặm đường lang thang”, ngày 27/5, tại TP Hồ Chí Minh, cây bút du ký Nguyễn Tập cho ra mắt độc giả cuốn sách thứ hai “Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero”.

Cuốn du ký “Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero” của Nguyễn Tập.

Cuốn sách này như một bộ phim tài liệu đặc biệt, ghi chép lại hành trình dấn thân khám phá, thâm nhập Nam Mỹ của tác giả.

Như trong lời mở sách (Tại sao Nam Mỹ?), tác giả viết đại ý: Nam Mỹ với những cô hoa hậu nóng bỏng, với những cầu thủ bóng đá mạnh mẽ, tài năng như Maradona từng hấp dẫn anh từ ngày thơ ấu.

Nhưng giấc mơ chinh phục Nam Mỹ lại bùng lên khi anh xem cuốn phim Motocycle Diaries kể về chuyến du hành xuyên Mỹ Latin của chàng sinh viên y khoa năm cuối Che Guevara.

Tác giả Nguyễn Tập chia sẻ niềm vui trong buổi ra mắt cuốn sách của mình.

Vậy là vác balô lên đường cho những chuyến đi dài ngày, năm 2008, Nguyễn Tập có 2 tháng ăn dầm nằm dề ở xứ sở của người Quechua - hậu duệ dân Inca; năm 2009, lại có hai chuyến đi Mexico; cuối năm 2011, anh dành 4 tháng thâm nhập vào những bộ lạc thổ dân vùng Amazon, Peru và Bolivia.

Và gần đây nhất, anh trở lại đó với những ngày làm cư dân Cuba. Chuyến khám phá Cuba - quê hương xì gà và Bolero - kết thúc chỉ trước khi lãnh tụ Fidel Castro qua đời vài ba hôm.

Nguyễn Tập ký tặng sách cho độc giả. 

Chất liệu thực tế đi vào cuốn du ký này ngồn ngộn. Những câu chuyện từ bùa chú, ma thuật, bói toán còn sót lại nơi những đô thị song trùng đời sống văn minh - hoang dã, những phong tục lạ lùng của những bộ lạc trong rừng thẳm, những thành phố đá, hòn đảo trôi dạt, đảo búp bê… được viết lại chân thật, ngắn gọn cùng với các tranh ký họa cho thấy tác giả có một cách tiếp cận thực tế rất riêng, không hề giống những người viết hồi ký kiểu “tô vẽ” như thường gặp ở những cuốn du ký của các tác giả trẻ mới nổi gần đây.

Ở mỗi vùng đất tác giả đi qua, anh cũng dành mối quan tâm đặc biệt đến thân phận những người Việt lang thang, lưu lạc, đôi chỗ dành mối liên tưởng đến sự tương đồng văn hóa với quê hương mình. Chính điều này làm cho cuốn du ký có nhiều cơ tầng liên tưởng.

Nguyễn Tập sinh năm 1978, tốt nghiệp đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh (2002) và theo học ngành báo chí đại học Houston (Mỹ, 2011). Hiện anh đang là phóng viên báo Thanh Niên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lùi thời gian tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020

Lùi thời gian tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020

BTC Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 vừa có thông báo xin lùi lịch các vòng thi đầu tiên dự kiến bắt đầu vào tháng 8/2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất