Sôi nổi hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho

Việt Cường

Sáng 26/2 (tức ngày 22 tháng Giêng), tại sân trung tâm tổ chức lễ hội quần thể khu di tích đền Cao (xã An Lạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Ban tổ chức lễ hội đền Cao thị xã Chí Linh năm 2019 tổ chức hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho. Đây là một trong những nội dung hoạt động tại lễ hội truyền thống đền Cao.

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho

Công đoạn trình bày chè ra đĩa.

Tham gia hội thi có 5 đội gồm: Giáp Đông, Giáp Bắc, Giáp Đoài, Giáp Nam, Giáp Trung, ứng với 5 thôn gồm: Thôn Đại, Bờ Chùa, Bờ Đa, Bờ Dọc, Trại Nẻ. 

Theo quy định, ở phần thi giã bánh giầy, trong thời gian 40 phút, mỗi đội phải hoàn thành xong 5 chiếc bánh giầy. Làm bánh giầy phải trải qua nhiều công đoạn như: đồ xôi, giã bánh, cắt, nặn bánh, trình bày và dán chữ Phúc, Lộc, Thọ lên đĩa bánh. Còn ở nội dung nấu chè kho, mỗi đội cũng sẽ phải hoàn thành 5 đĩa chè kho. Công đoạn để làm thành đĩa chè kho cũng trải nhiều khâu như: đồ đỗ xanh, sau đó giã nhuyễn đỗ rồi đổ vào nồi nấu đường đang xôi trên bếp và quấy đều khi chè kho đã xong, mang ra múc vào đĩa và trang trí đĩa chè sao cho đẹp mắt. Tất cả công đoạn này cũng phải hoàn thành trong thời gian 40 phút.

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho - 1

Ban giám khảo chấm điểm các đội.

Bánh giầy và chè kho là đặc sản của người dân xã An Lạc đã có từ lâu đời. Tương truyền năm 981, khi quân Tống sang xâm lược nước ta, 5 anh em họ Vương đã được Vua Lê Đại Hành phong chức tướng chỉ huy quân đánh giặc. Để thuận tiện cho việc hành quân chiến đấu, 5 vị tướng họ Vương đã nghĩ ra sáng kiến làm bánh giầy và chè kho để làm lương thực cho quân lính mang theo trên đường đánh giặc. 

Nhờ có sáng kiến này, đã góp phần làm nên chiến thắng quân dân ta trong cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược. Tưởng nhớ công lao của 5 đức Thánh họ Vương, hằng năm vào ngày giỗ của các đức Thánh, nhân dân trong vùng  đã giã bánh giầy và nấu chè kho để làm lễ dâng đức Thánh. Tục lễ này được duy trì từ hơn 1000 năm qua đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của xã An Lạc. 

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho - 2

Trao giải cho các đội giành giải cao.

Các nghệ nhân đều là những người lành nghề và có kinh nghiệm nên các phần thi đều được họ hoàn thành xong sớm hơn rất nhiều so với thời gian quy định. 5 đĩa bánh giầy và 5 đĩa chè kho được các nghệ nhân trình bày đẹp mắt. Kết quả nội dung giã bánh giầy: giải Nhất thuộc về đội thôn Bờ Đa, giải Nhì thuộc về thôn Đại; về nội dung nấu chè kho: giải Nhất thuộc về thôn Đại, giải Nhì thuộc về thôn Bờ Đa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập cho âm nhạc dân tộc

Hội nhập cho âm nhạc dân tộc

Âm nhạc dân tộc được coi là đại diện cho tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam và hàm chứa trong đó các giá trị lịch sử. Thế nhưng trong thời đại phát triển, các ...
‘Mùa hè trong em’

‘Mùa hè trong em’

Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam  vừa thông báo kế hoạch tổ chức các hoạt động trong tháng 7/2020 với chủ đề “Mùa hè trong em”.
Tìm lại chỗ đứng cho tranh cổ động

Tìm lại chỗ đứng cho tranh cổ động

Tranh cổ động có một vị trí quan trọng trong lịch sử phát triển của dân tộc cũng như nghệ thuật tạo hình Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời đại phát triển, đô thị hóa ...
Giọng hát hay Hà Nội 2020

Giọng hát hay Hà Nội 2020

Kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội vừa khởi động cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2020”.
Nuôi dưỡng đam mê đọc sách trong giới trẻ

Nuôi dưỡng đam mê đọc sách trong giới trẻ

Sách là nguồn kiến thức vô hạn và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mỗi con người. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, với sự bùng nổ thông tin, để ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất