: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:43:00 11/06/2015

TDDC kết thúc phần thi tại SEA Games 28: “Cái bóng” của Hà Thanh vẫn lớn

Đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC) VN đã kết thúc các môn thi của mình tại SEA Games 28 với thành tích 9 HCV, 4 HCB, 4 HCĐ và hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra trước khi lên đường dự SEA Games 28. Một lần nữa, Phan Thị Hà Thanh lại đã chứng tỏ mình là đầu tàu chủ lực của TDDC VN tại SEA Games lần này.

TDDC kết thúc phần thi tại SEA Games 28: “Cái bóng” của Hà Thanh vẫn lớn
Phan Thị Hà Thanh đã tỏa sáng để giành 3 huy chương vàng 
 
Gạt sang bên nỗi buồn thất bại ở nội dung đồng đội nữ, liên tiếp trong những ngày qua Phan Thị Hà Thanh đã tỏa sáng để giành 3 huy chương vàng (HCV) toàn năng cá nhân, nhảy chống nữ và mới nhất trong ngày thi đấu cuối cùng của mình ở SEA Games 28 là chiếc HCV ở nội dung cầu thăng bằng. Vui với thành công của "cô gái vàng” là một nhẽ, nhưng đằng sau đó, nỗi lo còn lớn hơn bởi chưa biết bao giờ TDDC VN mới tìm ra người đủ tầm thế chỗ…
 
Trong ngày thi đấu hôm qua (10-6), cơn mưa vàng cũng đã đến với TDDC VN khi các VĐV đã đem về 4 chiếc HCV. Hà Thanh tiếp tục là đầu tàu khi giành HCV cầu thăng bằng với 13,966 điểm. Cũng ở nội dung này, VĐV Vân Anh giành HCB với 13,333 điểm. Tại nội dung nhảy chống nam, Lê Thanh Tùng đã giành HCV và HCB thuộc về Hoàng Cương. Ngay sau đó, Đinh Phương Thành giành 2 HCV nội dung xà kép và xà đơn nam giành HCV nội dung xà đơn với 14,233 điểm. Với tấm HCV ở nội dung xà đơn nam, Đinh Phương Thành kết thúc SEA Games 28 với 4 HCV ở 4 nội dung khác nhau và là VĐV thi đấu thành công nhất của đội tuyển TDDC VN tại SEA Games 28. Chiếc HCV của Đinh Phương Thành ở nội dung xà đơn cũng là chiếc HCV cuối cùng của TDDC tại SEA Games 28. Sau 5 ngày thi đấu chính thức tại SEA Games 28, đội tuyển TDDC VN kết thúc đại hội với vị trí nhất toàn đoàn khi giành được 9 HCV - 4 HCB - 4 HCĐ và hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra trước khi lên đường dự SEA Games 28. Với hattrick HCV cùng 1 HCĐ, Phan Thị Hà Thanh đã một lần nữa chứng minh mình là hy vọng lớn nhất của TDDC nữ VN. Những thành tích đáng nhớ này của cô sẽ là động lực và cũng là mục tiêu để các thế hệ đàn em phấn đấu trong thời gian tới. 
 
Hà Thanh là VĐV nhiều kinh nghiệm nhất, tâm lý thi đấu tốt nhất của TDDC nên sẽ khó ai nghĩ cô bị tâm lý khi thi đấu tại SEA Games lần này. Đã từng chinh chiến nhiều đấu trường lớn như Cup thế giới, ASIAD… Nhưng với Hà Thanh thì sân chơi SEA Games còn "khó” hơn những giải thi đấu lớn của thế giới. Điều tưởng chừng vô lý ấy đã thể hiện thời điểm này khi khoảng 1,5 tháng trước thềm SEA Games 2015, cô gái Hải Phòng đã giành liên tiếp 2 HCV cầu thăng bằng tại Cúp thế giới ở Qatar và Bulgaria. Thậm chí, ở cuộc so tài tại Bulgaria, Hà Thanh còn xuất sắc "trả nợ” thành công khi vượt qua nhà vô địch ASIAD 2014 là Kim Un Hyang (CHDCND Triều Tiên). Ấy vậy mà ở SEA Games này, Hà Thanh đã có những dấu hiệu bị căng cứng tâm lý (?!). Việc chấn thương tái phát đúng ngày thi đầu tiên đã khiến Hà Thanh thi đấu không thành công ở nội dung đồng đội toàn năng và nó đã ảnh hưởng tới tâm lý của cô trong những ngày thi tiếp theo. Trước khi bước vào thi đấu cá nhân toàn năng tại nhà thi đấu Singapore Bishan, Hà Thanh đã bị chuột rút cơ bụng. Chính Hà Thanh thừa nhận là do cô căng thẳng quá nên dẫn tới hiện tượng này. Thực tế, trong bài thi toàn năng, Hà Thanh đã không thể hiện được phong độ tốt nhất ở 2 nội sở trường là nhảy chống và cầu thăng bằng. Cuối cùng, với đẳng cấp của mình, Thanh cũng đã gỡ lại tất cả với những giây phút bay bổng ở 2 bài thi xà lệch và thể dục tự do, được giám khảo đánh giá cao. Chung cuộc, Hà Thanh cũng đã giành HCV.
 
Nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao một VĐV đã đạt đẳng cấp thế giới như Hà Thanh lại có thể căng thẳng ở sân chơi SEA Games đến vậy? Câu trả lời chỉ có thể chính vì Hà Thanh là niềm kỳ vọng lớn nhất, VĐV đạt trình độ cao nhất, là đầu tàu của cả đội TDDC VN khi thi đấu nên nếu cô thất bại chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tâm lý cả đội và hậu quả rất dễ xảy ra là một hiệu ứng domino suy sụp ngay sau đó. 
 
Một điểm cần lưu ý nữa để thấy rõ sức ép mà Hà Thanh đang phải gánh chịu là lớn đến thế nào khi chỉ tiêu mà TDDC VN đặt ra trước lúc lên đường là giành 8-10 HCV (SEA Games 2011, TDDC VN lập kỳ tích giành tới 11 HCV). Thở phào nhẹ nhõm sau khi giành tấm HCV quan trọng, Hà Thanh trải lòng: "Những ngày qua, em tập luyện rất căng thẳng. Chân em luôn bị sưng và phải uống thuốc, uống nước tăng lực để có thể thi đấu”. Cũng cùng ngày Hà Thanh đoạt HCV toàn năng nữ, Đinh Phương Thành cũng đã đoạt HCV toàn năng nam. Với "cú đúp” HCV ở nội dung danh giá nhất, TDDC VN đã giành được những chiếc HCV được ví như "vàng mười” tại SEA Games 2015.
 
Sự trở lại, toả sáng của Hà Thanh đã giúp chính cô cũng như các đàn em tiếp tục gặt hái những thành công tiếp theo đem về những tấm huy chương vàng quý giá cho TDDC VN. Hà Thanh tiếp tục giành vàng ở môn thi sở trường nhảy chống nữ và là động lực để các đàn em liên tiếp đem vàng về cho đoàn TTVN.
 
Với kỳ SEA Games gần như là cuối cùng này của mình, Hà Thanh đã nỗ lực hết mình và những thành tích của cô rất ấn tượng. Tuy nhiên, Hà Thanh càng tỏa sáng thì khoảng trống kế thừa nơi những VĐV nữ trẻ kế cận cũng đang để lộ ra khá lớn và để khỏa lấp cái bóng của cô gái vàng Hà Thanh tại SEA Games tới sẽ là thách thức lớn của TDDC VN.
 
Khánh Vy