Tổ chức Hội thảo quốc gia 'Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam'

Minh Quang

Sáng 20/9 tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã giới thiệu về Hội thảo khoa học quốc gia “Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam”.

Tổ chức Hội thảo quốc gia 'Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam'

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Theo đó, hoạt động này sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tại Hà Nội, nhằm đánh giá những thành tựu nghiên cứu mới trong nửa thế kỷ qua về thời đại dựng nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam, đồng thời rút kinh nghiệm và hướng tới các chương trình khoa học trong thời gian tiếp theo. Ban tổ chức cho hay đã nhận được 69 báo cáo khoa học của 77 tác giả ở 12 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi tham dự hội thảo. Tuy nhiên, trong khuôn khổ của hội thảo tới đây, sẽ có khoảng 15 báo cáo khoa học và tham luận được trình bày.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chia sẻ, hội thảo sẽ đặt ra và kiểm đếm hầu hết các vấn đề, từ những vấn đề cốt lõi cho đến những biến đổi lịch sử, nguồn gốc, thực trạng, đánh giá giá trị di sản thời đại Hùng Vương dựng nước; khẳng định những thành tựu to lớn và bước tiến căn bản trong nhận thức về thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam và gợi ra những phương án, giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời đại dựng nước đầu tiên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững đất nước. Hội thảo sẽ khẳng định lại sau những tranh cãi về thời gian ra đời của thời đại Hùng Vương; xác nhận các nguồn thông tin, tư liệu, các câu chuyện về 18 đời vua Hùng; giá trị truyền thuyết và giá trị lịch sử của thời đại này. Phó chủ tịch hội khoa học Lịch sử Việt Nam, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc cũng cho rằng, hiện nay, hầu hết các di tích nguyên gốc của thời đại Hùng Vương đều đã bị phá hủy. Những điều đáng tiếc ấy cần được nhìn nhận rõ hơn để góp phần vào quá trình bảo tồn, phát huy các di tích của thời đại Hùng Vương trong thời gian tới.

Ban tổ chức cho biết, tập kỷ yếu hội thảo khoa học quốc gia “Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam” dày 730 trang, được bố cục thành 3 phần: Thời đại Hùng Vương qua tư liệu lịch sử và văn hóa dân gian; Thời đại Hùng Vương qua tư liệu khảo cổ học, cổ nhân học và địa lý học; Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dẹp loạn nhan sắc ‘chui’

Dẹp loạn nhan sắc ‘chui’

Việc tổ chức ồ ạt, thậm chí các thí sinh đi thi “chui” các cuộc thi hoa hậu, người đẹp vốn không phải là câu chuyện xa lạ gì trong những năm qua. Đây cũng chính là ...
Lời tri ân

Lời tri ân

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 17/7, BQL di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo tổ ...
Trương Chi - Mị Nương

Trương Chi - Mị Nương

Nhà hát Kịch Hà Nội vừa khởi công vở diễn “Trương Chi - Mị Nương” dựa trên truyện cổ tích dân gian Việt Nam.
‘Gáy mảnh hững hờ’

‘Gáy mảnh hững hờ’

NXB Văn học phối hợp cùng Công ty CP truyền thông Liên Việt vừa phát hành cuốn sách “Gáy mảnh hững hờ” của nhà văn Võ Hồng Thu.

Tin nóng

Xem nhiều nhất