Trang cá nhân của nghệ sĩ đang bị khai thác tùy tiện

Hoàng Minh (thực hiện)

Có những câu chuyện về đời tư nghệ sĩ được viết ra mà chính người trong cuộc cũng thấy giật mình. Mọi status trên facebook của họ đều nằm trong tầm ngắm của những trang báo mạng. Hoặc có nhiều nghệ sĩ bị người khác giả danh facebook… khiến người hâm mộ khó phân biệt thật, giả. 

Trang cá nhân của nghệ sĩ đang bị khai thác tùy tiện

NSƯT Công Lý.

NSƯT Công Lý chia sẻ với PV Báo Đại Đoàn Kết những quan điểm cá nhân xung quanh câu chuyện người của công chúng và mạng xã hội.

PV: Là nghệ sĩ được nhiều khán giả biết đến và cũng đang sử dụng mạng xã hội, anh nghĩ thế nào về việc truyền thông tự tiện khai thác thông tin về các nghệ sĩ trên trang cá nhân của họ?

NSƯT Công Lý: Theo bản thân tôi đánh giá cũng như tìm hiểu thì hiện nay ở việc quản lý thông tin trên mạng xã hội chưa có một chế tài nào cụ thể. Đặc biệt là câu chuyện báo mạng khai thác thông tin nghệ sĩ trên chính các trang mạng cá nhân. Thực ra, ở khía cạnh này nếu khai thác tốt thì không có vấn đề gì. Bởi mạng xã hội cũng đang là một kênh rất tốt để tương tác giữa nghệ sĩ với khán giả. 

Tuy nhiên ở chiều ngược lại trên mạng xã hội, người ta có thể nói thoải mái về tất cả mọi câu chuyện trong cuộc sống của bản thân. Đương nhiên, những thông tin được đăng tải trên các trang cá nhân cũng đồng nghĩa với việc người sử dụng đã công khai và không giấu giếm điều gì. Dẫu vậy khi sử dụng để đăng báo, vẫn cần phải có sự kiểm chứng và trao đổi lại với nghệ sĩ.

Bởi nếu thông tin được đăng tải trên một tờ báo nào thì đó cũng là sự thể hiện quan điểm, tiếng nói chính thống của tờ báo ấy về nhân vật/ vấn đề… đang được bạn đọc quan tâm. Tôi được biết nhiều trường hợp anh chị em trong nghề đăng tải thông tin trên trang cá nhân nhưng lại bị sử dụng tùy tiện và đang tải trên báo chí theo một hướng ngược lại. 

Mạng xã hội đang trở thành kênh tương tác gần nhất  giữa nghệ sĩ và công chúng. Theo anh, nghệ sĩ cần phải làm thế nào để gìn giữ hình ảnh? 

- Muốn vậy, bản thân nghệ sĩ – những người của công chúng, cũng cần hết sức thận trọng trong phát ngôn của mình. Không nên có những phát ngôn bừa bãi, thích nói gì thì nói. Cá nhân tôi cũng tự hào là chưa làm điều gì như phát ngôn, hành động trên mạng xã hội để gây ra những điều tiếng. Thế nhưng, tôi biết hiện nay một số nghệ sĩ trẻ đang mượn mạng xã hội để đánh bóng tên tuổi. Nhưng khi được hỏi, xác minh những gì đã trả lời là trên mạng xã hội, họ lại phủ nhận điều đó.

Gần đây, một số báo mạng khai thác chuyện đời tư của anh. Anh có ý kiến gì không, những thông tin trong đó có đúng không?

- Thời gian vừa qua cũng báo mạng khai thác quá nhiều về đời tư của tôi. Họ nói không có điều gì sai, nhưng bản thân tôi cảm thấy không được thoải mái lắm khi các trang báo mạng đó hoàn toàn không được sự đồng ý của tôi. Đơn giản vì đó chẳng phải là những điều gì tốt đẹp để kể ra, để phân tích.

Tại sao khi tôi là một nghệ sĩ, được nhận huy chương vàng, rồi danh hiệu nghệ sĩ ưu tú họ không khai thác mà chỉ chăm chăm vào săm soi đời tư cuộc sống cá nhân của tôi... 

Xin cảm ơn anh!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Hà Nội reo vang reo’

‘Hà Nội reo vang reo’

Là chủ đề là dự án phi lợi nhuận do Tổ chức Nghiên cứu, thực hành và giáo dục nghệ thuật Wonder thực hiện.

Xem nhiều nhất