: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:50:00 13/08/2017

Trên kệ sách tuần này (13/8)

Mùa chinh chiến ấy. Đây là cuốn hồi ức của nhà văn - chiến binh Đoàn Tuấn về anh và đồng đội trong cuộc chiến biên giới Tây Nam vừa được NXB Trẻ ra mắt lần đầu. Có thể ví đây là những thước phim về một giai đoạn lịch sử của chiến tranh Việt Nam. Hơn 400 trang sách đầy ắp chi tiết, đã dựng lại cả một giai đoạn lịch sử vẫn còn nóng hổi để mỗi người Việt cần nhớ.

Chiến trường K giai đoạn cuối năm 1978 đến giữa những năm 1980 là nơi bộ đội Việt Nam phải đối mặt với một kẻ địch nguy hiểm, liều lĩnh và môi trường xa lạ, khắc nghiệt hơn cả hai cuộc kháng chiến trước đó. Trong bối cảnh âm thầm mà khốc liệt của gần 40 năm về trước ấy, “Mùa chinh chiến ấy” đưa người đọc theo dấu chân tuổi 18 của nhân vật “tôi”- người lính sư đoàn 307, đi tới tận những miền rừng núi heo hút xứ người. Đó là cuộc hành quân dài hàng ngàn cây số: từ Pleiku, theo đường 19 tiến về hướng Tây, để đẩy lùi và tiêu diệt tàn quân Khmer Đỏ ở vùng Đông - Bắc Campuchia.
 
Trong lời tựa cuốn sách, nhà thơ - nhà báo Lê Minh Quốc, cựu binh Đại đội 7, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 29, Sư 307 quả quyết: “Với tư cách người lính từng cầm súng chiến đấu và sống những năm tháng thanh xuân thơ dại trên quê hương Chùa Tháp, tôi dám nói rằng… hồi ức chiến binh “Mùa chinh chiến ấy” của Đoàn Tuấn là một trong những tập bút ký xuất sắc nhất, có vị trí quan trọng trong các tác phẩm viết về chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam”.
 
Phía Tây Trường Sơn. Với “Phía Tây Trường Sơn” (NXB Kim Đồng), nhà văn Vũ Hùng đưa độc giả được ngắm thiên nhiên ở những góc độ bất ngờ nhất, đáng yêu nhất. Điều này thật cần thiết với bạn đọc hôm nay, khi thiên nhiên đang ngày càng thu hẹp, dần xa tầm với con người. Theo từng trang viết tài hoa của nhà văn, mối giao cảm giữa con người với cây cỏ muông thú hiện lên sống động. Hành trình của 3 người lính trẻ vào lòng nước bạn Lào là hành trình khám phá thiên nhiên hùng vĩ, hòa vào các phong tục tập quán mới mẻ của người dân bản địa, trải nghiệm quá trình học hỏi kiên trì để trở thành những người quản tượng yêu thương và thấu hiểu loài voi.
Can đảm biến thách thức thành sức mạnh. Cuốn sách của nhà hiền triết Osho (1931-1990) vừa được Cty sách Trí Việt ấn hành qua bản dịch của Lâm Đặng Cam Thảo. Xuyên suốt cuốn sách, Osho khuyên chúng ta rằng: mỗi khi phải đối mặt với sự không chắc chắn, hay thay đổi trong cuộc sống, đó thực sự là một lý do để bạn vui mừng, thay vì bám víu vào những điều quen thuộc, chúng ta có thể xem những tình huống này là cơ hội khám phá và làm giàu sự hiểu biết về bản thân và thế giới xung quanh.
Theo Osho, không ai biết được điều gì sắp xảy ra. Vì thế, hãy tin tưởng vào cái không biết. Cái đã biết chính là tâm trí. Cái không biết không thể là tâm trí. Tâm trí là nơi tích lũy những thứ đã biết. Như việc bạn đến ngã ba đường, tâm trí của bạn sẽ nói: “Đi lối này, đây là con đường quen thuộc”. Nếu lắng nghe nội tâm, bạn sẽ đi theo cái không quen thuộc, cái không biết. Vì chính bản thân của mỗi người luôn thích phiêu lưu, khám phá. Cho nên, hãy luôn lắng nghe cái không biết và thu hết can đảm để đi vào chốn vô định.
 
Thư Thư