: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:37:00 01/12/2018

Triển lãm ảnh ‘Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon’

Sáng 30/11, tại Hà Nội, Triển lãm ảnh “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” đã diễn ra. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi dự án lớn kéo dài 6 tháng được triển khai đồng loạt ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM. Triển lãm thể hiện tình yêu môi trường qua con mắt của những người trẻ.

Triển lãm ảnh ‘Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon’

Triển lãm được thực hiện bởi Đỗ Vy – một tay máy trẻ, đã để lại dấu ấn với các tác phẩm trước đó nhờ định hình được phong cách sáng tác riêng. 

Nói về triển lãm ảnh, Đỗ Vy chia sẻ: “Từ nhỏ mình đã sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Nhà mình sống trong khu phố gần Văn Miếu. Chứng kiến cảnh khách du lịch cũng như những người dân vứt rác, chai nhựa một cách bừa bãi, mình không khỏi cảm thấy thất vọng. Mình ấp ủ thực hiện một bộ ảnh về môi trường lâu rồi, nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Chính vì vậy, ngay sau khi các bạn BTC dự án The Third Cycle liên hệ ngỏ ý muốn mình thực hiện bộ ảnh, mình gật đầu ngay mà không cần mất quá nhiều thời gian suy nghĩ”.

Triển lãm ảnh “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” là hoạt động đầu tiên nằm trong dự án tình nguyện mang tên: The Third Cycle – Vòng đời thứ 3: “Cuộc sống mới cho những chiếc chai nhựa và túi nilon” do Câu lạc bộ The Cycle Vietnam khởi xướng.

Những bức ảnh tại triển lãm “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” tái hiện lại khung cảnh làng quê mộc mạc với những đồ dùng, đồ chơi của trẻ em thân thiện với môi trường, có tính tái sử dụng cao. Câu chuyện là sự sắp đặt hồi tưởng lại tuổi thơ mình với hai nhân vật chính là hai ông bà, đang ngồi trước hiên nhà uống trà, nhìn thấy các cháu chơi đồ chơi nhựa, máy bay mô hình… bỗng hồi tưởng về thời mình.

Triển lãm ảnh ‘Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon’ - 1

Sau triển lãm ảnh sẽ là chuỗi hội thảo về ô nhiễm nhựa và túi nilon, được tổ chức tại các trường cấp 1 và cấp 2 như Trường Ngôi sao Hà Nội, trường Quốc tế Newton… kết hợp với việc triển lãm bộ ảnh ngay tại trường. Cũng chính tại đây, hoạt động gây quỹ quyên góp tiền đặt thùng phân loại rác cũng sẽ được tổ chức.

Nói về quá trình thực hiện triển lãm ảnh, bạn Nguyễn Đức Minh Hoàng, Trưởng Ban Tài chính Dự án chia sẻ: “Để thực hiện được một triển lãm ảnh có chất lượng, chúng em bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh. Dự án tình nguyện bao giờ cũng gặp khó khăn lớn nhất về tài chính, nên cá nhân em hy vọng triển lãm ảnh sẽ gây được tiếng vang lớn để các cô chú và anh chị, các nhà mạnh thường quân có chung tinh thần xây dựng môi trường và cộng đồng ủng hộ chúng em cả về vật chất và động viên tinh thần để dự án thành công tốt đẹp.”

Những người thực hiện triển lãm ảnh  hy vọng, thông qua triển lãm ảnh, mọi người sẽ có cái nhìn mới hơn về ô nhiễm nhựa và túi nilon, thủ phạm chính gây ô nhiễm môi trường, từ đó thay đổi cách sử dụng đồ nhựa và túi nilon theo hướng hạn chế nhất, phân loại rác để tái sử dụng được những đồ vật dùng hàng ngày.


Minh Phương