: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:25 21/11/2019

Văn học ẩm thực: Mùi ký ức

Ngày 22/11 tới, buổi tọa đàm về Văn học ẩm thực thông qua 3 cuốn tùy bút ẩm thực của nhà văn Nguyễn Quang Thiều và nhà văn Di Li sẽ diễn ra ở Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội. Cũng thuộc chủ đề này, trong suốt tháng 11/2019, tại đây còn trưng bày hơn 20 tranh minh họa trong 3 cuốn sách ẩm thực do họa sỹ Lê Thiết Cương và họa sĩ Dũng Choai (báo Đại Đoàn Kết) thể hiện.

Văn học ẩm thực ở Việt Nam vào thế kỷ 20 có thể kể đến các tùy bút ẩm thực của Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng... Mặc dù việc ăn uống dường như mâu thuẫn và đối chọi với văn chương, nghệ thuật, nhưng khi được đưa vào sách, nó luôn hấp dẫn người đọc, cũng bởi ẩm thực khi đó không chỉ đơn thuần là khoái khẩu mà còn là mã code của văn hóa, địa lý, tôn giáo, lịch sử, mỹ học và tính cách dân tộc.

Cuốn “Mùi của ký ức” bao gồm 18 tùy bút ẩm thực của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Như tên gọi của cuốn sách, 18 câu chuyện là tập hợp của những hồi ức da diết về làng Chùa và những món ăn làng. Những hồi ức trong sách, đều gắn những món ăn với người mẹ, người cha, người bà, và nhiều cư dân làng Chùa nay đã thành người thiên cổ.

Còn bộ đôi tùy bút ẩm thực “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” và “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” của nhà văn nữ Di Li lại mang phong cách khác hẳn văn phong ẩm thực của các thế hệ đi trước. 53 câu chuyện trong “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” là không gian khác lạ cùng những món ăn “kỳ quặc”; trong đó, ẩm thực Hà Nội chiếm một vị trí trân trọng. Còn “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” là một kỳ công khác của tác giả khi trên đường thiên lý qua hàng trăm thành phố khắp các lục địa Âu, Á, Phi, nhà văn đã lưu giữ lại qua vị giác về các vùng văn hóa thông qua ẩm thực…

Thiên Hà