Văn học ẩm thực: Mùi ký ức

Thiên Hà

Ngày 22/11 tới, buổi tọa đàm về Văn học ẩm thực thông qua 3 cuốn tùy bút ẩm thực của nhà văn Nguyễn Quang Thiều và nhà văn Di Li sẽ diễn ra ở Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội. Cũng thuộc chủ đề này, trong suốt tháng 11/2019, tại đây còn trưng bày hơn 20 tranh minh họa trong 3 cuốn sách ẩm thực do họa sỹ Lê Thiết Cương và họa sĩ Dũng Choai (báo Đại Đoàn Kết) thể hiện.

Văn học ẩm thực ở Việt Nam vào thế kỷ 20 có thể kể đến các tùy bút ẩm thực của Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng... Mặc dù việc ăn uống dường như mâu thuẫn và đối chọi với văn chương, nghệ thuật, nhưng khi được đưa vào sách, nó luôn hấp dẫn người đọc, cũng bởi ẩm thực khi đó không chỉ đơn thuần là khoái khẩu mà còn là mã code của văn hóa, địa lý, tôn giáo, lịch sử, mỹ học và tính cách dân tộc.

Cuốn “Mùi của ký ức” bao gồm 18 tùy bút ẩm thực của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Như tên gọi của cuốn sách, 18 câu chuyện là tập hợp của những hồi ức da diết về làng Chùa và những món ăn làng. Những hồi ức trong sách, đều gắn những món ăn với người mẹ, người cha, người bà, và nhiều cư dân làng Chùa nay đã thành người thiên cổ.

Còn bộ đôi tùy bút ẩm thực “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” và “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” của nhà văn nữ Di Li lại mang phong cách khác hẳn văn phong ẩm thực của các thế hệ đi trước. 53 câu chuyện trong “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” là không gian khác lạ cùng những món ăn “kỳ quặc”; trong đó, ẩm thực Hà Nội chiếm một vị trí trân trọng. Còn “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” là một kỳ công khác của tác giả khi trên đường thiên lý qua hàng trăm thành phố khắp các lục địa Âu, Á, Phi, nhà văn đã lưu giữ lại qua vị giác về các vùng văn hóa thông qua ẩm thực…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Hà Nội reo vang reo’

‘Hà Nội reo vang reo’

Là chủ đề là dự án phi lợi nhuận do Tổ chức Nghiên cứu, thực hành và giáo dục nghệ thuật Wonder thực hiện.
Phát sóng bộ phim tôn vinh lính cứu hỏa

Phát sóng bộ phim tôn vinh lính cứu hỏa

Bắt đầu từ tháng 10/2020, sau khi bộ phim “Lựa chọn số phận” kết thúc, Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng bộ phim “Lửa ấm” trên kênh VTV1.
Xét giải thưởng Âm nhạc

Xét giải thưởng Âm nhạc

Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa ra thông báo về việc xét tặng giải thưởng Âm nhạc cho các hội viên.

Tin nóng

Xem nhiều nhất