: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:29:01 10/02/2019

Về Thủ Lễ xem hội vật đầu xuân

Ngày 10/2 (mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), đông đảo người dân cùng du khách thập phương đã về dự hội vật truyền thống làng Thủ Lễ; đây là hội vật đầu xuân tồn tại từ hàng trăm năm nay tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. 

Về Thủ Lễ xem hội vật đầu xuân

Các đô vật thi đấu hết mình.

Ra đời từ thời các chúa Nguyễn nhằm tuyển chọn những thanh niên trai tráng mạnh khỏe để bảo vệ đất nước; sau một thời gian gián đoạn, hội vật truyền thống làng Thủ Lễ được khôi phục và ngày càng quy mô, chuyên nghiệp.

Sới vật nằm trước sân đình Thủ Lễ, một ngôi đình cổ, vẹn nguyên trên khuôn viện rộng chừng 1.000 m2. Từ sáng sớm, trước khi hội vật khai mạc chính thức, các vị cao niên, tộc trưởng trong làng cùng đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Quảng Điền đã tiến hành phần lễ nghi thức một cách thành kính, tôn nghiêm ngay trong nội điện khu đình làng Thủ Lễ. 

Năm nay, có hơn 100 đô vật ở lứa tuổi thiếu niên, thanh niên của 11 xã thị trấn trong huyện Quảng Điền cùng các đô vật ở xa như thành phố Huế, Hương Trà, Phú Vang… tham gia tranh tài.

Ban điều hành Hội vật làng Thủ Lễ cho biết, hội vật này áp dụng nguyên tắc thi đấu “lấm lưng, trắng bụng”, theo đó các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng liên tiếp trước 2 đối thủ. 

Về Thủ Lễ xem hội vật đầu xuân - 1

Hội vật luôn đề cao tinh thần thượng võ, việc rèn luyện sức khỏe.

Hội vật làng Thủ Lễ rất chú trọng tinh thần thượng võ, vì thế các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khoá trái khớp, tấn công bằng đầu, bấm các huyệt, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt...

Sau phần nghi lễ và phần biểu diễn của hai cụ cao niên trong làng, cả sới vật rộn vang tiếng reo hò, cổ vũ cho hàng chục cặp tranh tài ở hai độ tuổi thanh niên và thiếu niên diễn ra trong suốt buổi sáng mồng 6 Tết Kỷ Hợi. 

Lễ hội làng Thủ lễ là ngoài yếu tố tâm linh như cầu cho mưa thuận gió hòa, dân khoẻ, làng yên, mùa màng tươi tốt còn là một hoạt động kích thích việc rèn luyện sức khoẻ, nêu cao tinh thần thượng võ, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ. Ngoài ra, hội vật cũng là dịp để chọn ra những vận động viên triển vọng, bổ sung vào tuyển vật của tỉnh Thừa Thiên - Huế tham gia các giải quốc gia, quốc tế hàng năm. 

  Lê Minh