Vẫn khó truy xuất nguồn gốc thịt heo

Thanh Giang

Ngày 16/10, thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM, Sở Công thương tiến hành kiểm tra việc thực hiện đề án quản lý nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) và chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn). Kết quả cho thấy, số heo không được đeo vòng nhận diện, heo không có thông tin vẫn vô tư vào chợ đầu mối.

Rạng sáng tại chợ Bình Điền, có khoảng 22 xe vào chợ nhưng chỉ có 4 xe chở heo có đầy đủ thông tin của trang trại chăn nuôi và cơ sở giết mổ. Số còn lại chỉ có thông tin cơ sở chăn nuôi hoặc thông tin của cơ sở giết mổ. Trước tình trạng thiếu thông tin đối với nguồn thịt heo về chợ, Ban Quản lý chợ Bình Điền phải đắn đo quyết định cho hàng xuống hay không vì thương nhân tại chợ gây áp lực.

Tuy nhiên, trong lúc Ban quản lý chưa đưa ra quyết định không thì lực lượng bốc xếp của các ô, vựa manh động tự ý xuống hàng. Cuối cùng Ban quản lý chợ Bình Điền phải quyết định xả cửa cho thương nhân nhập heo chưa đầy đủ thông tin vào chợ.

Ông Trần A Sìn - Phó Giám đốc chợ đầu mối Bình Điền giải thích, để chuẩn bị cho chủ trương của thành phố, từ ngày 16-10 heo không có đầy đủ thông tin truy xuất sẽ không vào chợ, công ty tiến hành làm “nháp” trước một ngày. Theo đó, Ban quản lý chợ tuyên truyền cho thương nhân biết đây là chương trình bắt buộc của thành phố để họ chuẩn bị. Thế nhưng việc đưa thương nhân vào quy củ cho hoạt động mới không dễ. Các thương nhân cho rằng họ không rành sử dụng thiết bị kích hoạt. Hơn nữa muốn làm tốt khâu truy xuất nguồn gốc thịt heo bắt buộc thương nhân đầu tư thêm, tăng thêm chi phí. Ngoài ra, thương lái viện lý do không thực hiện đúng quy định nêu trên vì thú y ở tỉnh không kích hoạt, cho nên lỗi không thuộc thương lái. 

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, heo vào chợ được sự kiểm soát của Ban An toàn thực phẩm, lực lượng quản lý thị trường TP HCM… song vẫn xảy ra tình trạng tương tự do thương nhân phản ứng heo không đáp ứng đầy đủ yêu cầu thông tin. Ông Lê Văn Tiển - Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Hóc Môn cho biết, ngày 16-10, có 5.000 con heo nhập chợ, trong đó 24% heo có thông tin đầy đủ.

“Đối với những lô heo không có đầy đủ thông tin tạm thời giải quyết lưu thông cho các thương nhân và nhắc nhở họ. Chúng tôi tiếp tục cố gắng nhắc nhở nhằm tăng tỷ lệ heo có đầy đủ thông tin. Tôi nghĩ là đến một lúc nào đó chủ trương trên sẽ đi vào quy củ”, ông Lê Văn Tiển chia sẻ. 

Trước tình trạng lượng thịt heo vào chợ đầu mối không thực hiện đầy đủ thông tin như chỉ đạo thực hiện của UBND thành phố, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công thương thừa nhận: Chuyện phản ứng của thương nhân cũng là điều dễ hình dung. Vì vậy, với những gì xảy ra thực tế tại 2 chợ đầu mối chúng tôi sẽ báo cáo lên lãnh đạo thành phố. Để thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn thành phố, Sở Công thương TP HCM làm việc trực tiếp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ sở giết mổ của địa phương nhằm thông báo chủ trương của UBND thành phố. Theo kế hoạch, mỗi cơ sở giết mổ tại TP HCM và Long An  đều có 1 cán bộ kỹ thuật để hướng dẫn, xử lý những tình huống. Tại chợ đầu mối cũng bố trí 2-3 cán bộ kỹ thuật để kiểm soát thịt heo nhập vào chợ. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đốc thúc bình ổn giá hàng hóa

Đốc thúc bình ổn giá hàng hóa

Các sở, ngành của TP HCM đang đốc thúc doanh nghiệp bình ổn giảm giá thành sản phẩm. Lý do, giá xăng liên tục giảm nhưng giá cả hàng hóa của các doanh nghiệp bình ổn ...

Xem nhiều nhất