Vẫn là những người hùng

Hoàng Nam

Không thể hoàn thành mục tiêu có huy chương trong lần tham dự Olympic Tokyo 2020 nhưng những gì các vận động viên Việt Nam làm được vẫn cần được ghi nhận.

Thể thao Việt Nam sẽ hướng tới những thành công trong tương lai.
Thể thao Việt Nam sẽ hướng tới những thành công trong tương lai.

Ngày 30/7, chuyến bay mang mã số JL751 của Hãng hàng không quốc gia Nhật Bản Japan Airlines đã chở các đội tuyển: Thể dục, Taekwondo, Cử tạ, Bắn súng, Judo, Rowing và một số cán bộ Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường về nước. Sau khi về nước, các huấn luyện viên, vận động viên sẽ cách ly 14 ngày theo quy định.

So với 5 năm trước, Đoàn Thể thao Việt Nam có thành tích đi xuống rõ rệt, cả về số lượng vận động viên tham dự lẫn thành tích. Tại Rio 2016, Thể thao Việt Nam có 23 vận động viên tham dự ở 10 môn, giành một huy chương Vàng, một huy chương Bạc và thiết lập một kỷ lục (đều do xạ thủ Hoàng Xuân Vinh).

Tại Olympic lần này, rất nỗ lực nhưng việc đặt ra mục tiêu có huy chương của đoàn Thể thao Việt Nam không thể thành hiện thực. Chẳng thể trách cứ vận động viên, huấn luyện viên hay những nhà quản lý khi Thể thao Việt Nam trắng tay tại Olympic năm nay bởi những khó khăn vượt ngoài tầm kiểm soát.  

Tại Olympic Tokyo 2020, Nguyễn Tiến Minh đã 38 tuổi vẫn tham dự, Hoàng Xuân Vinh 47 tuổi, Nguyễn Thị Ánh Viên đã sang tuổi 25- độ tuổi đi xuống ở môn bơi vẫn là những niềm hy vọng của thể thao nước nhà.

Để có thành công tại Olympic, Thể thao Việt Nam cần quá trình chuẩn bị, đặc biệt là sự đầu tư có hệ thống, chặt chẽ trong nhiều năm và phải áp dụng khoa học kỹ thuật để quản trị, quản lý quá trình tập luyện và nhất là chế độ dành cho vận động viên cũng như huấn luyện viên.

Thể thao Việt Nam có thể không vui với những gì đã làm ở Olympic nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn. Câu chuyện nóng nhất lúc này của thể thao trong nước chính là việc V.League sẽ diễn ra như nào? V.League trở lại thời gian tới hay lùi lịch thi đấu tới năm sau là điều các câu lạc bộ đều quan tâm.

Trước đó, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã gửi phiếu lấy ý kiến cho các câu lạc bộ về phương án tổ chức các giải Vô địch quốc gia. Trong đó, V.League 2021 sẽ bắt đầu phần còn lại của mùa giải từ tháng 2/2022.

Còn giải hạng Nhất sẽ tiếp tục thi đấu từ ngày 20/11/2021 và kết thúc giai đoạn 2 vào ngày 14/1/2022. Theo VPF, số câu lạc bộ đồng ý với dự kiến phương án này là 11 trong số 27 câu lạc bộ; chiếm tỷ lệ 40,74%.

Số câu lạc bộ không đồng ý với dự kiến phương án, nhưng đưa ra đề xuất, giải pháp tiếp tục thực hiện tổ chức các giải đấu của mùa giải 2021 là 8 câu lạc bộ; chiếm tỷ lệ 29,63%. Số câu lạc bộ không đồng ý với dự kiến phương án và đề nghị dừng các giải đấu tại thời điểm hiện tại, huỷ giải đấu là 7 câu lạc bộ; chiếm tỷ lệ 25,93%. Số phiếu không hợp lệ là 1, chiếm tỷ lệ 3,7%.

Vừa qua, Ban Tổng Giám đốc VPF đề xuất để V.League 2021 trở lại vào tháng 11 và điều chỉnh chỉ còn một suất phải xuống hạng Nhất. Đề xuất được gửi lên Hội đồng quản trị VPF với kiến nghị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam điều chỉnh mùa giải 2021 do Covid-19.

Theo đó, V.League 2021 sẽ chỉ còn một suất xuống hạng thay vì một suất rưỡi như hiện tại. Đội đứng cuối cùng sẽ phải nhận vé xuống hạng, bỏ trận play-off giữa đội đứng áp chót V.League và đội Á quân hạng Nhất.

Theo đó, nếu được thông qua, các giải chuyên nghiệp quốc gia sẽ trở lại từ ngày 20/11 thay vì chờ tới tháng 2/2022 như đề xuất trước đó. Ban tổng giám đốc VPF cũng đề xuất xin Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) điều chỉnh các vấn đề về pháp lý liên quan đến chuyển nhượng, đăng ký cầu thủ để phù hợp với lịch thi đấu mới…

Việc Thể thao Việt Nam không thể hoàn thành mục tiêu có huy chương trong lần tham dự Olympic 2020 quả thực là rất đáng buồn. Nhưng cũng đã có những cái tên được cổ động viên ghi nhận những nỗ lực vượt qua chính mình để giành kết quả tốt nhất như Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo (bộ môn Rowing), Vũ Thị Trang, Nguyễn Thùy Linh (bộ môn cầu lông)…

Bởi thế, ngoài việc nhìn lại sự thất bại của kỳ Olympic lần này để đánh giá, rút kinh nghiệm, chúng ta có thể nhìn vào những nỗ lực của các vận động viên, huấn luyện viên. Hi vọng trong thời gian tới, Thể thao Việt Nam sẽ có những thành công mới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất