Vấn nạn 'bôi trơn'...

Lê Anh Đức

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 4 bị can từng là lãnh đạo cấp phòng, chuyên viên của cơ quan thanh tra thuộc Bộ Xây dựng.

Từ sự việc này, nhớ lại lời của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc: Khảo sát cho thấy, còn tới hơn 50% số doanh nghiệp được hỏi khẳng định, vẫn phải chi những khoản tiền không chính thức để “lót tay”, “bôi trơn” mỗi khi bị các “công bộc” của dân, nhất là các “quan thanh tra” hạch hỏi, nhũng nhiễu.

Dư luận cho rằng, vụ việc các cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng bị lực lượng công an bắt quả tang khi đang nhận hối lộ chỉ là giọt nước tràn ly mà thôi. Lâu nay, các doanh nghiệp khi bị thanh tra, kiểm tra đều có tâm lý: Nếu vạch vòi ra thì kiểu gì chẳng sai, tốt nhất là lót tay phong bì cho xong. Điều đó lẽ ra là bất bình thường, nhưng riết rồi cũng thành thói quen, thành “văn hóa phong bì” nên lại trở thành bình thường. Vì thế mà khi 4 vị thanh tra của Bộ Xây dựng bị công an bắt vì nhận phong bì, mọi người thấy lạ lắm.

Lạ là phải, bởi hầu hết các doanh nghiệp đều sợ bị cán bộ thanh tra, kiểm tra “củ hành”, moi móc chỗ nọ chỗ kia nên dù phải chi tiền ngoài mong muốn vẫn ngậm bồ hòn làm ngọt. Ít đơn vị nào dám “to gan, lớn mật” báo công an để “úp” các “quan thanh tra”. Ấy vậy mà lại vẫn có doanh nghiệp dám báo công an để bắt quả tang 4 cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng nhận tiền hối lộ thì bảo sao không ngạc nhiên cho được. Không chỉ có dư luận ngạc nhiên, mà cả 4 cán bộ thanh tra cũng ngỡ ngàng khi bị bắt.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trong số ngàn lẻ một lý do doanh nghiệp không thể lớn được có nguyên nhân bị cán bộ các đoàn thanh tra, kiểm tra sách nhiễu, vòi vĩnh buộc phải chi phí bôi trơn nếu không muốn bị khui ra những sai phạm. Mà nói về sai phạm thì hầu như doanh nghiệp nào chẳng có, không phải lỗi này cũng là lỗi khác làm sao mà tránh được. Khi có sai phạm mà muốn được ém nhẹm thì có cách nào tốt hơn là “bịt mồm” thanh tra?

Đáng buồn, trên thực tế lại có không ít cán bộ thanh tra, kiểm tra khi thực thi công vụ đã bị các doanh nghiệp “bịt mồm” bằng những chiếc phong bì dày cộp. Ai cũng có nhu cầu vươn tới một cuộc sống tốt hơn, sung túc hơn, nhưng không phải là lối suy nghĩ bất chấp thủ đoạn chỉ để “vinh thân, phì gia”. Với tư duy đó của không ít cán bộ thanh tra, kiểm tra nên rất nhiều sai phạm, thậm chí là vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp đã được bỏ qua, để rồi sau này đổ vỡ gây thiệt hại nặng nề cho ngân sách nhà nước.

Nếu mỗi cán bộ thanh tra, kiểm tra khi thực thi công vụ đều tâm sáng, lòng trong, thì làm sao có những dự án, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế nhà nước... bị phá sản mà không ai biết, thất thoát hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng mà chẳng ai hay? Cá nhân một số thanh tra có thể được “cảm ơn” hàng chục nghìn, trăm nghìn, thậm chí hàng triệu USD để hưởng lạc cuộc sống xa hoa, trong khi hàng trăm nghìn tỷ đồng tiền thuế của dân thì trôi theo dòng nước, hoặc chui vào túi một số quan tham. Thanh tra bị “bịt mồm” chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vấn nạn tham nhũng hoành hành. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chớ giỡn mặt pháp luật

Chớ giỡn mặt pháp luật

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vừa khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, xảy ra tại số nhà 15 phố Trần Sùng Dĩnh ...
Chuyện cổ tích thời 4.0

Chuyện cổ tích thời 4.0

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã gửi thư khen ông Nguyễn Văn Long (ở phường 1, TP Cao Lãnh) vì đã tìm trả lại người đánh rơi số tài sản hơn 1 tỷ ...
‘Làm tổ cho đại bàng’

‘Làm tổ cho đại bàng’

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên mới đây, về vấn đề đầu tư phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chúng ta đang nói về một môi trường kinh doanh năng động ...
Rạng ngời nghĩa đồng bào

Rạng ngời nghĩa đồng bào

Và việc rất nhiều người Hà Nội đã thể hiện sự cảm thông, chia sẻ khó khăn với nông dân tỉnh Hải Dương bằng việc tìm mua ủng hộ nông sản cũng là hành động cao quý, ...
Vũ khí vaccine

Vũ khí vaccine

Tại phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII (ngày 18/2), chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 đã được quyết định.
Không thể ngẫu hứng xây dựng sân bay

Không thể ngẫu hứng xây dựng sân bay

Các địa phương  không thể đua nhau xây dựng sân bay theo kiểu ngẫu hứng, rồi dẫn đến tình trạng chồng chéo hay quy hoạch treo, gây lãng phí nguồn lực của đất nước.

Tin nóng

Blouse trắng và giọt máu hồng

Blouse trắng và giọt máu hồng

Phong trào trao yêu thương qua những giọt máu hồng giờ đây đang được nhân rộng, lan tỏa chính từ đội ngũ y bác sĩ, những người khoác blouse trắng.

Xem nhiều nhất