Vẫn phải là ‘vũ khí’ vaccine

Miên Thảo

Trước việc thời gian gần đây số ca nhiễm SARS-CoV-2 gia tăng ở nhiều địa phương với nhiều ca ngoài cộng đồng, cùng đó là mối đe dọa đến từ biến chủng Omicron, Thủ tướng một lần nữa chỉ đạo: Thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine và cung ứng thuốc điều trị, đồng thời đề cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp sáng ngày 5/12 nhằm tiếp tục thúc đẩy việc nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tới ngày 15/12, chậm nhất trong tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy mạnh việc tiêm mũi 3; hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12-18 tuổi; nghiên cứu, báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về khả năng, phương án tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là những giải pháp hết sức cơ bản, quan trọng, cấp bách trong tình hình hiện nay.

Những tháng qua, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 với biến thể Delta gây rất nhiều hậu quả trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Chính phủ đã bằng nhiều cách để có vaccine tiêm ngừa cho người dân. Trong tình thế cấp bách, hầu hết những loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn đều đã có mặt tại Việt Nam. Trong quá trình tiêm chủng, tinh thần là “vaccine sớm nhất là vaccine tốt nhất”, chúng ta đã nhanh chóng bao phủ vaccine cả mũi một lẫn mũi hai, đồng thời bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho người từ 12 đến 18 tuổi, chuẩn bị tiêm mũi tăng cường (mũi 3).

Báo cáo của Bộ Y tế, mặc dù Việt Nam xuất phát chậm hơn nhiều nước trong tiêm vaccine nhưng với tốc độ tiêm chủng vừa qua, đến nay tỷ lệ người từ 18 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 94%, tiêm mũi 2 đạt 69%, đây là tỷ lệ khá cao so với thế giới.

Tới nay, tổng số vaccine đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021 từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết là khoảng hơn 200 triệu liều. Đến hết ngày 3/12, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 150 triệu liều vaccine, trong đó có gần 71,5 triệu liều mua từ nguồn ngân sách nhà nước và hơn 79 triệu liều từ nguồn viện trợ, tài trợ.

Ngay từ khi bước vào chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 khi lượng vaccine hạn chế, chúng ta đã có phương án cụ thể với những đối tượng ưu tiên. Khi vaccine đã nhiều lên, đối tượng tiêm lập tức mở rộng, bao phủ toàn dân. Phương thức tiêm cũng thông thoáng giúp tiến độ tiêm được đẩy nhanh, thuận lợi, người dân hài lòng.

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số ca sốc phản vệ, một số ca tử vong sau tiêm vaccine. Cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân do chất lượng vaccine, bảo quản vaccine, hay là quy trình tiêm. Dù đã được giải thích rõ nhưng vẫn còn có người băn khoăn, nghi ngại, trong đó có một số cha mẹ học sinh ngại ngần khi tiêm vacine cho con.

Thực tế trên thế giới cho thấy, không có loại vaccine nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, cũng như không có phản ứng, sốc phản vệ và kể cả tử vong sau tiêm, nhưng đó là tỷ lệ vô cùng nhỏ so với tổng số người tiêm vaccine. WHO đã nhiều lần khẳng định tất cả những loại vaccine đã được phê duyệt còn thời hạn sử dụng thì đều không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Rủi ro sau tiêm nhiều khả năng đến từ cơ địa của người tiêm, chính vì vậy việc khám sàng lọc trước khi tiêm là vô cùng cần thiết, cũng như sau khi tiêm trong vòng 7 ngày cần phải tự chăm sóc sức khỏe một cách chu đáo.

Như vậy, không có lý do để nghi ngờ vaccine, trong khi thực tế cho thấy vaccine chính là vũ khí cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Bài học từ việc chậm tiêm vaccine trong đợt bùng phát dịch thứ 4 đã cho thấy hậu quả thật khốc liệt khi virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã lan rộng, ngấm sâu vào cộng đồng. Cũng một thực tế nữa, đó là người đã tiêm vaccine nếu có mắc thì cũng không chuyển biến nặng và cũng hiếm có trường hợp tử vong.

Chính vì vậy, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thần tốc tiêm vaccine là rất cần thiết, nhất là khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cùng đó là sự đe dọa của biến chủng mới Omicron khi chỉ chưa đầy 1 tháng đã xuất hiện ở 32 quốc gia (tính đến ngày 6/12/2021).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lương, thưởng cho thầy thuốc

Lương, thưởng cho thầy thuốc

Việc nhiều y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) buộc phải “xuống đường” do bị nợ lương kéo dài suốt 8 tháng khiến dư luận lo lắng.
Coi chừng 'bà hỏa'

Coi chừng 'bà hỏa'

Những vụ cháy thời điểm cận Tết thêm một lần nữa phải gióng lên hồi chuông báo động về hỏa hoạn.
Linh hoạt trong chống dịch

Linh hoạt trong chống dịch

Nguy cơ lây lan dịch bệnh như nhau cớ sao lại có chuyện một bên được phục vụ khách tại chỗ, một bên chỉ được bán mang về?
Cao điểm 'thần tốc vaccine'

Cao điểm 'thần tốc vaccine'

Hà Nội cần xác định đây chính là thời điểm thần tốc bao phủ vaccine cùng với các biện pháp phòng ngừa khác, trong đó có quy định “5 K”.
Đừng để nhiễu loạn mới lên tiếng

Đừng để nhiễu loạn mới lên tiếng

Nếu Bộ Y tế không sớm lên tiếng định hướng dư luận, không chỉ đơn giản là khiến người dân mất tiền oan, mà còn gây hỗn loạn thị trường.
Tết cho trẻ đặc biệt

Tết cho trẻ đặc biệt

Hiện, cả nước có có hơn 3.400 trẻ mồ côi và hàng triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Vì vậy, những món quà từ chương trình “Mùa xuân cho em” càng ý ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất