Văn phòng tiết kiệm năng lượng: Có thể tháo dỡ và tái sử dụng hơn 90%

Lê Trang (Theo New Atlas)

Văn phòng tiết kiệm năng lượng Matrix One được thiết kế bằng những chất liệu hiện đại, có thể tháo dỡ và tái sử dụng tới 90%.

Công ty MVRDV nổi tiếng của Hà Lan gần đây đã hoàn thành thi công phòng thí nghiệm và tòa nhà văn phòng Matrix One tiết kiệm năng lượng tại Amsterdam. Dự án thể hiện triết lý thiết kế hướng tới tương lai, tập trung vào tính linh hoạt và có hệ thống kết cấu có thể tháo dỡ, cho phép tái sử dụng hơn 90% vật liệu xây dựng.

Matrix One là tòa nhà lớn nhất trong số bảy tòa nhà tạo nên Trung tâm Matrix Innovation ở Công viên Khoa học Amsterdam, là địa điểm cho các nhà khoa học và doanh nhân nghiên cứu các giải pháp bền vững cho các vấn đề hiện tại và tương lai.

Tòa nhà rộng 13.000 mét vuông (gần 140.000 feet vuông) trải rộng trên sáu tầng và là nơi kết hợp các phòng thí nghiệm và văn phòng cho các công ty công nghệ như Qualcomm, Photanol và Skytree. Nó cũng có một "cầu thang xã hội" lớn với nhiều chỗ ngồi và bàn cho các cuộc họp thân mật và giải lao.

Các yếu tố thiết kế nội thất đáng chú ý khác bao gồm những bức tường màu xanh lá cây cộng với lớp hoàn thiện bằng nỉ mềm nhằm giảm âm vang. Khoảng thông tầng trung tâm rộng rãi được chiếu sáng tự nhiên với cửa sổ mái lớn. Ở những nơi khác có một nhà hàng ở tầng trệt, một quán bar và một khán phòng 100 chỗ ngồi.

Cầu thang của Matrix One được thiết kế như trung tâm xã hội của tòa nhà. Ảnh: New Atlas.
Cầu thang của Matrix One được thiết kế như trung tâm xã hội của tòa nhà. Ảnh: New Atlas.

MVRDV đã nỗ lực đáng kể để đảm bảo rằng Matrix One có thể được định hình lại và tháo dỡ theo yêu cầu, bằng cách sử dụng vít và bu lông dễ tiếp cận để cố định nó lại với nhau, đồng thời để hở các ống dẫn khí để bảo trì. Tất cả các bức tường bên trong có thể được di chuyển hoặc loại bỏ, cho phép bố trí nội thất khác nhau khi có nhu cầu. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu vật liệu trực tuyến đã được sử dụng để giúp theo dõi khoảng 120.000 thành phần xây dựng và tính hữu dụng của chúng.

"Matrix One mang đến cơ hội tuyệt vời để chúng tôi thử nghiệm một số chiến lược giảm carbon mà chúng tôi đã nghiên cứu từ lâu tại MVRDV", Frans de Witte, đối tác của MVRDV, cho biết. "Tòa nhà hiện nay là công nghệ tiên tiến nhất, nhưng đồng thời công nghệ tiên tiến không ngừng thay đổi. Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra cả không gian bên trong và hệ thống lắp đặt kỹ thuật phục vụ chúng linh hoạt nhất có thể; văn phòng có thể dễ dàng sửa đổi để trở thành phòng thí nghiệm và ngược lại, phòng thí nghiệm có thể dễ dàng nâng cấp với các hệ thống mới để phù hợp với các tiêu chuẩn đang thay đổi”.

Nội thất của Matrix One được thiết kế để dễ dàng tái chế. Ảnh: New Atlas.
Nội thất của Matrix One được thiết kế để dễ dàng tái chế. Ảnh: New Atlas.

Matrix One giảm mức sử dụng điện dựa trên lưới điện thông qua bộ pin quang năng trên mái nhà có diện tích 1.000 mét vuông (khoảng 10.700 feet vuông). Phần còn lại của mái nhà được dành cho cây xanh, giúp cải thiện khả năng cách nhiệt. Việc sử dụng ánh sáng và sưởi ấm được giám sát chặt chẽ để theo dõi mức tiêu thụ điện năng và thiết kế tổng thể tối đa hóa ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Một bể chứa nước bên dưới tòa nhà chứa nước mưa và cách bố trí bên trong của nó khuyến khích những người sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy. Nó cũng có một bãi đậu xe đạp, dành cho những người đạp xe đi làm. Dự án đã nhận được tiêu chuẩn BREAAM - tiêu chuẩn công trình xanh nhờ thiết kế tiết kiệm năng lượng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Indonesia cấm bán hàng qua TikTok

Indonesia cấm bán hàng qua TikTok

Mới đây, chính quyền Indonesia đã quyết định cấm giao dịch thương mại qua các trang mạng xã hội, trong một nỗ lực nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại điện ...

Xem nhiều nhất