Vào miệng núi lửa để mô phỏng sự sống trên sao Hỏa

N.Mai

Tại miệng núi lửa Ramon ở sa mạc miền Nam Israel, một nhóm nhà khoa học 6 người gồm 5 nam và 1 nữ đã tiến hành mô phỏng cuộc sống trong khoảng 1 tháng trên sao Hỏa.

Vào miệng núi lửa để mô phỏng sự sống trên sao Hỏa
Các nhà khoa học tham gia trình diễn một thí nghiệm do các cơ quan của Áo và Israel dẫn đầu mô phỏng sứ mệnh lên sao Hỏa.

Môi trường sống trên sao Hỏa của họ nằm dưới một mỏm đá. Bên trong họ ăn, ngủ và tiến hành các thí nghiệm. Họ mặc những bộ đồ không gian giả được gắn máy ảnh, micrô và hệ thống thở khép kín.

Đứng bên cạnh mô hình rộng 120 m2, có hình dạng giống như hai chiếc lều lớn nối liền với nhau, ông Gromer - thành viên nhóm nghiên cứu nói: “Môi trường sống ở đây, ngay bây giờ, là trạm nghiên cứu tương tự trên sao Hỏa phức tạp nhất, hiện đại nhất trên hành tinh này”.

Đây là một nghiên cứu quan trọng với hy vọng “làm quen” với môi trường sống khắc nghiệt của sao Hỏa, nằm trong lộ trình chinh phục sao Hỏa để tìm ra chỗ ở cho con người với điều kiện hành tinh khác ngoài Trái đất.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Bất an với ‘cảm giác an tâm giả’

Bất an với ‘cảm giác an tâm giả’

Một số quốc gia đang bị cuốn vào một niềm tin giả rằng đại dịch đã trôi qua và những người đã tiêm vaccine được bảo vệ hoàn toàn trước dịch bệnh Covid-19.

Xem nhiều nhất