Vào tâm dịch bạch hầu

Khánh Ngọc

Tây Nguyên mùa này rất nóng. Nóng không chỉ do thời tiết, mà còn nóng bởi dịch bệnh bạch hầu. Cho đến thời điểm hiện tại, 4 tỉnh tại Tây Nguyên gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông đã ghi nhận tổng cộng gần 100 trường hợp dương tính với bạch hầu.

Ngày 16/7, chúng tôi tìm về xã Cư M’gar (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) nơi đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với bạch hầu.

Vào tâm dịch bạch hầu - Ảnh 1

Tiếp chúng tôi, anh Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Cư M’gar không giấu được nỗi đau còn in hằn trong đôi mắt đỏ hoe vì vừa mất đi một người con bé bỏng sau một một vụ đuối nước thương tâm. Anh Sỹ cho biết, trước việc bệnh bạch hầu đang ngày càng hoành hành trên địa bàn, anh đã phải tạm gác lại những nỗi đau buồn để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cộng đồng, nhân dân.

9.000 người dân xã Cư M’gar vào diện tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu

Được sự phân công của lãnh đạo xã, ngay sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên là cháu Y K. Knul (4 tuổi, trú tại buôn Bling, xã Cư M’gar) dương tính với bệnh bạch hầu vào ngày 14/7, anh Sỹ đã phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập 4 điểm chốt trực 24/24 tại khu vực buôn Bling để khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực phát hiện có người bệnh, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường…

Theo đó, hơn 15 hộ dân tại buôn Bling sinh sống gần nhà bệnh nhân Y K. bị buộc phải phong tỏa hoàn toàn. Những hộ dân còn lại được kiểm soát chặt chẽ, khử khuẩn khi ra vào buôn.

Đến sáng 15/7, các ngành chức năng tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp Y D. Knul (10 tuổi, anh họ của bệnh nhân Y K., là một trong 10 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Y K.) có kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu.

Theo thông tin từ lãnh đạo xã, bệnh nhân Y D. là học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Tô Hiệu (xã Cư M’gar). Ngay lập tức, lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo cho trường rà soát, nắm danh sách của toàn bộ học sinh lớp 3A để có biện pháp phòng chống bệnh.

Trước tình hình trên, lực lượng ban ngành của xã được huy động tối đa để vào cuộc chung tay phòng chống bệnh bạch hầu. Đồng thời, ngành Y tế huyện Cư M’gar đã chỉ đạo, huy động lực lượng Trạm Y tế của 16 xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện hỗ trợ, tổ chức đồng loạt tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ người dân từ 4 tuổi trở lên tại 13/14 thôn, buôn của xã Cư M’gar.

Theo đó, có khoảng gần 9.000 người dân tại xã này được đưa vào diện tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu (dự kiến tiêm trong 3 ngày).

Khi được hỏi về việc nhu yếu phẩm cho những người dân bị cách ly, phong tỏa, anh Nguyễn Văn Sỹ cho biết: “Ban Chỉ đạo của xã thống nhất, những hộ bị cách ly, nếu thiếu thốn nhu yếu phẩm thì có thể nhờ cán bộ, lực lượng ở các điểm chốt chặn mua dùm. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng huy động sự đóng góp của các Mạnh thường quân để đảm bảo nhu cầu nhu yếu phẩm cho người dân. Cho đến thời điểm hiện tại, công tác phòng chống bệnh bạch hầu đang được người dân ủng hộ nhiệt tình và chấp hành rất nghiêm túc”.

Được sự dẫn đường của một cán bộ xã, chúng tôi tìm đến một điểm chốt chặn tại khu vực buôn Bling để ghi nhận công tác phòng chống dịch. Thấy chúng tôi xuất hiện, lực lượng của chốt liền tiến hành xịt khử khuẩn. Chúng tôi đề nghị được vào buôn để ghi nhận cuộc sống của người dân nơi có bệnh bạch hầu nhưng cán bộ tại chốt chặn đã từ chối. Họ cho biết, từ khi phát hiện có người bệnh, toàn bộ khu vực này được đưa vào diện “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để tránh lây lan ra cộng đồng.

Rời điểm chốt chặn, chúng tôi tìm đến một điểm tiêm chủng bạch hầu tại buôn Dhung (xã Cư M’gar) và được tận mắt chứng kiến cảnh người dân tấp nập đi tiêm chủng. Anh Y Zet Mlô (35 tuổi, trú tại buôn Dhung) cho hay: “Ngay sau khi nắm được thông tin về trường hợp đầu tiên dương tính với bạch hầu ở buôn Bling, người dân chúng tôi rất lo lắng, không dám đi đâu, càng không dám bước qua địa phận buôn có người bệnh. Khi nhận được thông báo của chính quyền, bản thân tôi và mọi người trong gia đình đều nghiêm túc chấp hành đi tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe trước tình hình dịch bệnh”.

Theo một cán bộ y tế tại điểm tiêm chủng, từ khi xuất hiện ca bạch hầu đầu tiên, người dân thực hiện rất nghiêm túc các công tác phòng chống dịch. Đồng thời, hưởng ứng rất tốt việc tiêm chủng.

“Chúng tôi rất mừng vì mỗi ngày người dân đều tập trung đông đúc đến các điểm để được khám sàng lọc, tiêm chủng phòng bạch hầu. Để công tác phòng chống dịch có hiệu quả cao, các cán bộ Y tế tại các điểm tiêm chủng phải làm việc hết công suất và không cho phép được nghỉ ngơi khi chưa hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, mỗi ngày, một điểm sẽ tiêm chủng cho khoảng 200 người”- cán bộ Y tế tại điểm tiêm chủng buôn Dhung chia sẻ.

Khám, điều trị cho người dân xã Cư M’gar.
Khám, điều trị cho người dân xã Cư M’gar.

Chống dịch không kể ngày đêm

Thật đáng lo ngại, số người mắc bệnh hầu chưa dừng lại.

Chiều 16/7, ngành Y tế thông tin, địa bàn xã Cư M’gar tiếp tục ghi nhận thêm 4 trường hợp (cùng trú tại buôn Trắp, xã Cư M’gar, nằm sát bên cạnh buôn Bling) là người thân bên nội của bệnh nhân Y K. đều có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu.

“Quá trình điều tra dịch tễ, xác minh thông tin, chúng tôi nắm được thông tin, khoảng 10 ngày trước khi phát hiện bệnh, cháu Y K. có về nhà nội ở buôn Trắp chơi. Vì vậy, ngay sau đó ngành Y tế đã tiến hành lấy mẫu của những người tiếp xúc với Y K. tại buôn Trắp đưa đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy, có 4 trường hợp dương tính với bạch hầu”- một cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar cho biết.

Khoảng 16h ngày 16/7, ngay sau khi nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm cảu 4 trường hợp nói trên, bác sĩ Bùi Nam Ơn (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar) đã cấp tốc báo cáo cho lãnh đạo huyện và chỉ đạo lực lượng ngành Y tế phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu.

Bác sĩ Ơn đã chỉ đạo lực lượng ngành Y tế lập tức đưa các trường hợp dương tính với bạch hầu vào khu vực cách ly của Khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar để điều trị. Mặt khác, tổ chức khoanh vùng, phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực có người mắc bệnh, ngày một lần trong vòng 7 ngày. Đồng thời, tiến hành điều tra các đối tượng tiếp xúc gần với 4 ca bệnh này để lấy mẫu làm xét nghiệm.

Bên cạnh đó, bác sĩ Ơn cũng chỉ đạo cán bộ Y tế tại các điểm tiêm chủng, tăng cường lực lượng tập trung tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ người dân từ 4 tuổi trở lên trong buôn Dhung ngay trong chiều tối 16/7 để dập dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.

“Trong số các ca dương tính, có nhiều trường hợp đã tiêm phòng đủ mũi, không có triệu chứng lâm sàng, chỉ có yếu tố tiếp xúc gần và được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Chính vì vậy, gây rất nhiều khó khăn cho ngành Y tế trong việc phát hiện bệnh để điều trị kịp thời. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ngành Y tế huyện đang làm rất tốt công tác phòng, chống, điều trị bệnh bạch hầu. Riêng hai cháu Y K. và Y D., sức khỏe đã ổn định”.

Để tránh tình trạng lây chéo, Khoa Truyền nhiễm Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar được kiểm soát nghiêm ngặt. Lực lượng y bác sĩ cũng được tăng cường cho Khoa Truyền nhiễm, làm việc không kể ngày đêm.

Ai cũng mong căn bệnh quái ác này chóng qua. Để người dân trở lại cuộc sống bình thường và các thầy thuốc cũng có được một tối ngủ yên.       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ăn bơ: Giảm béo bằng chất béo

Ăn bơ: Giảm béo bằng chất béo

3/4 lượng calorie có trong quả bơ là chất béo. Tuy nhiên, loại quả này chứa chất béo có lợi cho sức khỏe và có rất ít đường, rất tốt để sử dụng trong chế độ ăn kiêng.

Xem nhiều nhất