Về những tố cáo đối với Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra: Có 4 nội dung tố cáo đúng

Đức Sơn

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Thông báo kết quả rà soát các nội dung kết luận của TTCP về việc giải quyết đơn tố cáo đối với ông Cung Phi Hùng và các đơn kiến nghị của Cung Phi Hùng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra (nguyên Giám đốc Trung tâm thông tin -Thanh tra Chính phủ từ tháng 4/2011 đến 10/2013).

TTCP cho biết, thời gian qua, TTCP nhận được nhiều đơn và phiếu chuyển đơn từ các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan Trung ương và một số đại biểu Quốc hội chuyển đơn của ông Cung Phi Hùng.

Tập thể lãnh đạo TTCP đã chỉ đạo các đơn vị chức năng nhiều lần làm việc với ông Cung Phi Hùng và rà soát lại các nội dung tại các kết luận giải quyết tố cáo có liên quan của TTCP gồm: Kết luận số 2485/KL-TTCP/2013 về tố cáo ông Cung Phi Hùng - Giám đốc Trung tâm thông tin; Kết luận số 374/KL-TTCP/2017 về tố cáo ông Ngô Đại Tuấn - Chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ, trưởng đoàn xác minh nội dung tố cáo; trong đó có xem xét lại một số nội dung tại Kết luận số 2485/KL-TTCP.

Theo đó, Kết quả rà soát của TTCP khẳng định các nội dung tố cáo ông Cung Phi Hùng là đúng gồm: Ông Hùng thiếu trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất với lãnh đạo TTCP về công tác bảo mật thông tin của Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ; Quyết toán khống 150 triệu đồng tiền gói dịch vụ hướng dẫn và đào tạo người sử dụng “Hệ thống thông tin quản lý khiếu nại, tố cáo” trong hợp đồng giữa TTCP và Công ty cổ phần công nghệ Tinh Vân; Tự ý đục phòng làm việc sang phòng thay quần áo để sử dụng vào mục đích sinh hoạt riêng; Không ký bàn giao tài chính giữa ông Bùi Mạnh Cường và ông Cung Phi Hùng vào thời điểm tháng 12/2007.

Đồng thời, TTCP xác định 11 nội dung tố cáo ông Cung Phi Hùng là sai, gồm: Không lập dự toán chi tiết Cổng thông tin điện tử TTCP đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định trước khi trình Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt; Sử dụng nội dung phê duyệt giá trị phần mềm Cổng thông tin điện tử TTCP với số tiền 1 tỷ đồng (chưa được thẩm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền); Cung cấp bản quyền phần mềm tiếp công dân và xử lý đơn thư của TTCP cho một số công ty để cài đặt hoặc chào giá cho một số địa phương; Thông đồng và tiếp tay cho Thanh tra Lâm Đồng lập dự án hệ thống thông tin quản lý khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Lâm Đồng; Chỉ đạo ông Nguyễn Hoài Thu- Chuyên viên của Trung tâm thông tin làm các thủ tục giúp Thanh tra Lâm Đồng trong việc thẩm định dự án Hệ thống thông tin quản lý khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Lâm Đồng tại Viện Công nghệ thông tin- Đại học Quốc gia; Báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ không đúng sự thật về thời gian thực tế cài đặt, hướng dẫn, đào tạo phần mềm tiếp công dân và xử lý đơn thư…

TTCP cũng làm rõ có một nội dung tố cáo ông Cung Phi Hùng không đủ cơ sở kết luận. Đó là việc không thực hiện nội dung ghép hệ thống, tích hợp các cơ sở dữ liệu về khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, thanh tra kinh tế xã hội tại TTCP trên Cổng thông tin điện tử trong hợp đồng ký năm 2011 giữa Ban quản lý các dự án hợp tác phát triển với Công ty cổ phần công nghệ Tinh Vân nhưng vẫn ký nhận bàn giao và quyết toán số tiền gần 59 triệu đồng.

Theo TTCP, năm 2017, TTCP đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để tiếp tục xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Đó là vụ việc liên quan đến việc bảo mật thông tin của Cổng thông tin điện tử TTCP và việc quyết toán khống 150 triệu đồng đối với gói dịch vụ hướng dẫn và đào tạo người sử dụng, chuyển giao công nghệ. Ngày 11/9/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thông báo kết quả giải quyết tin báo về tội phạm, trong đó cho biết quá trình điều tra, xác minh không xác định được các tài liệu thể hiện việc lộ lọt thông tin, tài liệu mật; Tin tặc nước ngoài tấn công, khai thác lỗ hổng bảo mật; Tấn công khống chế Cổng thông tin điện tử TTCP; Mã độc khống chế máy chủ, hệ thống email bị kiểm soát… Do đó không có cơ sở kết luận vụ việc.

 Cơ quan An ninh điều tra cũng xác định, gói dịch vụ cài đặt, vận hành và đào tạo hướng dẫn sử dụng theo hợp đồng giá trị 150 triệu đồng không phân định chi phí cụ thể cho việc cài đặt, vận hành là bao nhiêu; Đào tạo, hướng dẫn sử dụng là bao nhiêu nên không xác định được cụ thể số tiền thiệt hại của TTCP. Vì vậy cũng không có cơ sở để định tội danh, xử lý hình sự đối với hành vi này.

Ngày 11/9/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với 2 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại TTCP. Đồng thời, chuyển hồ sơ để TTCP xử lý đối với các vi phạm của ông Cung Phi Hùng theo quy định. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xây dựng chuồng trại chăn nuôi để chờ đền bù khi xây cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Xem nhiều nhất