VEC chính thức thu phí toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Tấn Thành

Sáng ngày 25/12, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phát đi thông báo về việc chính thức tổ chức thu phí toàn tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

VEC chính thức thu phí toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

VEC chính thức thu phí toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Theo đó, từ 0h ngày 01/01/2020, VEC chính thức tổ chức thu phí toàn tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đoạn Km0 – Km131+500. (Trước đây VEC chỉ thu phí từ Đà Nẵng đến địa phận Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam- PV). 

VEC cho rằng, việc thu phí là nhằm đảm bảo có nguồn thu để trả nợ vốn vay nhà tài trợ, giảm bớt gánh nặng về tài chính vốn vay của Dự án; có nguồn kinh phí để duy tu, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông...

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài 139,204 km, với tổng mức đầu tư 34.516 tỷ đồng, được khởi công ngày 19/5/2013, thông xe và đưa vào khai thác gày 02/9/2018. Tính đến nay, tuyến đã phục vụ an toàn trên 3,1 triệu lượt phương tiện.

VEC chính thức thu phí toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi - 1

Trong một lần sửa chữa tuyến đường cao tốc do bị hư hỏng.

Việc khai thông tuyến đường này đã giúp rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế và các tỉnh, thành phố miền Trung; đồng thời, mở thêm nhiều cơ hội đầu tư vào khu vực vốn còn nhiều khó khăn, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, nâng cao đời sống của người dân địa phương và các vùng lân cận. Đặc biệt, tuyến cao tốc còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo giao thông thông suốt, cứu trợ khẩn cấp cho người dân khi Quốc lộ 1 bị chia cắt trong mùa bão lũ.

Thế nhưng dự án này cũng có rất nhiều vấn đề đã xảy ra và tồn tại. Như sau một năm sử dụng đã xuất hiện tình trạng mặt đường hư hỏng tại một số vị trí buộc phải sửa chữa. Hay như đến bây giờ nhiều tuyến đường dân sinh mượn thi công tuyến đường này bị hư hỏng trầm trọng nhưng chưa được sửa chữa hoàn trả.

Mới nhất, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 bị can về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến dự án nói trên. Trong đó bị can Nguyễn Tiến Thành - nguyên Giám đốc BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tình bạn không phân biệt giống loài

Tình bạn không phân biệt giống loài

Sự kết nối của loài vật cho thấy trái tim của một số người bạn 4 chân có thể lớn như thế nào. Và chúng nhắc nhở chúng ta, rằng tình yêu là ngôn ngữ chung không giới ...

Xem nhiều nhất