Venezuela buộc tội khủng bố đối với 'điệp viên' Mỹ

Hà Anh (theo Sputnik)

Công tố viên hàng đầu của Venezuela cho biết, một công dân Mỹ bị cáo buộc có âm mưu phá hoại ở Venezuela đã bị buộc tội khủng bố. Người này cũng bị cáo buộc là “lính đánh thuê” có liên hệ với quân đội Mỹ và CIA.

Trưởng công tố viên Venezuela Tarek William Saab. Ảnh: China Daily.
Trưởng công tố viên Venezuela Tarek William Saab. Ảnh: China Daily.

Ngày 14/9, Trưởng công tố viên Venezuela Tarek William Saab cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình, người Mỹ bị kết tội được xác định là Matthew John Heath, cũng bị buộc tội âm mưu buôn bán vũ khí bất hợp pháp.

Venezuela cho biết, họ đã bắt quả tang 'gián điệp Mỹ' đang nhắm vào hai nhà máy lọc dầu với nhiều vũ khí hạng nặng và chuyên dụng.

Ông Saab tiết lộ, Heath bị bắt vào ngày 11/9 cùng với sáu dân thường và quân nhân Venezuela. Điện thoại di động của những người đàn ông này chứa hình ảnh các mục tiêu bị nghi ngờ ở Venezuela, bao gồm một cây cầu quan trọng ở bang Zulia, cũng như các cơ sở quân sự và nhà máy lọc dầu ở Falcon.
Các cọc tiền đô la Mỹ và một số vũ khí bao gồm thuốc nổ dẻo và súng phóng lựu cũng được cho là đã bị thu giữ từ nhóm người này.

Ông Saab cho biết thêm, các đồ vật thuộc quyền sở hữu của Heath được phát hiện cho thấy, anh ta là một "lính đánh thuê” của tình báo Mỹ.

Mọi thứ bị thu giữ có thể được coi là vũ khí sát thương được chuẩn bị để gây hại và thúc đẩy các tội ác chống lại người dân Venezuela.

CIA, Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng như nhà thầu quân sự tư nhân mà Heath được cho là đã từng làm việc - MVM Inc. vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Tang vật thu được từ "điệp viên" Mỹ và nhóm người đi cùng. Ảnh: Twitter.
Tang vật thu được từ "điệp viên" Mỹ và nhóm người đi cùng. Ảnh: Twitter.

Trước đó, một âm mưu phá hoại cũng bị cáo buộc sau khi hai cựu lính Mũ nồi xanh của Mỹ và một nhóm người đào tẩu Venezuela bị bắt vào tháng 5 khi họ cố gắng thực hiện một cuộc đột kích nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo của Venezuela, Nicolas Maduro.

Hai người Mỹ gồm Airan Berry, 42 tuổi và Luke Denman, 34 tuổi đã bị kết án 20 năm tù vì các tội danh âm mưu buôn bán vũ khí và khủng bố.

Mặc dù Washington phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong cuộc đột kích này nhưng Caracas khẳng định, âm mưu này nhận được sự ủng hộ từ chính quyền Trump, vốn đang gia tăng một cuộc tấn công chính sách chống lại quốc gia Nam Mỹ trong những tháng gần đây.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Vùng đất bị “trời hành”; Bắt được một con cá đã “thành tinh”; 9 tuổi, đã đọc được suy nghĩ của mẹ.
Thế giới hơn 30 triệu ca Covid-19

Thế giới hơn 30 triệu ca Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về “tỷ lệ lây truyền đáng báo động” trên khắp châu Âu và cảnh báo về việc rút ngắn thời gian cách ly.
Hàn Quốc tin vào triển vọng hòa bình

Hàn Quốc tin vào triển vọng hòa bình

Ngày 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng nước này sẽ có thể đạt được tiến trình hòa bình và thống nhất nếu không từ bỏ hy vọng đối thoại với Triều Tiên.

Tin nóng

Xem nhiều nhất