Venezuela lên án lệnh trừng phạt của Mỹ, Cuba ủng hộ Tổng thống Maduro

Theo TTXVN

Venezuela cho rằng Mỹ đang sử dụng các lệnh trừng phạt và những chính sách gây hấn nhằm vào các quốc gia trên khắp thế giới để áp đặt sự thống trị trên phạm vi quốc tế.

Venezuela lên án lệnh trừng phạt của Mỹ, Cuba ủng hộ Tổng thống Maduro

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và Phó Tổng thống Venezuela Tarek El Aissami. (Nguồn: AFP/Getty Images).

Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami ngày 6/6 cho rằng Mỹ đang sử dụng các lệnh trừng phạt và những chính sách gây hấn nhằm vào các quốc gia trên khắp thế giới để áp đặt sự thống trị trên phạm vi quốc tế.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2019, Phó Tổng thống Venezuela nêu rõ: "Ngày nay, có những quốc gia nhất định, trước hết là Mỹ, đang cố gắng áp đặt những chính sách của họ, chính sách của sự thống trị thông qua việc sử dụng những lệnh trừng phạt đơn phương, bằng cách phát động các cuộc chiến tranh thương mại và thông qua việc gây hấn trực tiếp vào các dân tộc".

Ngoài ra, ông El Aissami cho hay Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có thể tới Nga bất kỳ thời điểm nào.

Ông nêu rõ: "Các vấn đề chung với Nga rất rộng và linh hoạt. Chuyến thăm có thể diễn ra bất kỳ thời điểm nào, thông tin cụ thể có thể được công bố bất kỳ thời điểm nào."

Ông El Aissami đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Ngay sau đó, Mỹ cùng với một loạt các nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Cuba, Nicaragua, Syria, Iran, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ... tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Cùng ngày, Cuba đã phản đối các biện pháp giới hạn đi lại mới nhất của Mỹ đến nước này, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của La Habana đối với Tổng thống Venezuela Maduro là "không thể bàn cãi."

Trong một tuyên bố chính thức được báo chí Cuba đăng tải, Chính phủ Cuba nêu rõ: "Tình đoàn kết của Cuba với Tổng thống hợp hiến Maduro Moros, với cuộc cách mạng Bolivar và Chavista là "không thể bàn cãi."

La Habana đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ Tài chính Mỹ ngày 4/6 ra thông cáo một số biện pháp giới hạn việc đi lại của công dân Mỹ tới Cuba, cụ thể là hủy bỏ việc cấp phép cho các chuyến thăm theo nhóm tới Cuba với mục đích giáo dục.

Loại giấy phép này được cấp theo 1 trong 12 hạng mục quy định của Chính phủ Mỹ, cho phép công dân nước này thăm Cuba. Đây cũng là hạng mục mà các tàu du lịch Mỹ sử dụng nhiều nhất để tổ chức các chuyến du lịch theo nhóm tới “hòn đảo tự do.”

Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết sẽ tạm thời hạn chế các loại máy bay và tàu thuyền được cấp phép tới Cuba.

Phản ứng trước những quyết định làm gia tăng căng thẳng quan hệ hai nước, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trước đó cũng đã mạnh mẽ lên án hành động của Washington, đồng thời khẳng định chính sách của Mỹ là rào cản chính cho sự phát triển của Cuba và là sự vi phạm trắng trợn quyền con người của mọi người dân nước này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất