Venezuela tê liệt sau khi phát hành đồng tiền mới

Theo VNE

Venezuela gần như rơi vào trạng thái tê liệt sau khi đồng nội tệ Bolivar bỏ đi 5 số 0 được lưu thông, bắt đầu từ hôm 20/8.

Venezuela tê liệt sau khi phát hành đồng tiền mới

Đồng 5 Bolivar mới của Venezuela. (Ảnh: Reuters).

Hàng nghìn doanh nghiệp Venezuela ngày 21/8 phải đóng cửa để thích nghi với đồng nội tệ mới, trong khi rất nhiều người lao động nghỉ làm, BBC đưa tin. Thủ đô Caracas khá yên ắng trong ngày làm việc đầu tuần và cũng là ngày đầu tiên đồng "Bolivar Chủ quyền" mới được đưa vào lưu thông.

Một số tiếng nói thuộc phe đối lập kêu gọi đình công nhưng nhiều người khác đơn giản chỉ muốn ở yên trong nhà vì lo lắng trước tình trạng bất ổn. Hiện chưa có thông tin về các cuộc biểu tình hay tình trạng bạo lực song nhà chức trách đã điều động tăng cường lực lượng an ninh trên khắp cả nước nhằm ổn định trật tự.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết biện pháp xóa 5 số 0 trên đồng tiền nhằm đối phó với tình trạng lạm phát song giới phê bình nhận định nó có thể khiến cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn.

Tại Caracas, người dân cho hay họ hiện bị giới hạn chỉ được rút 10 Bolivar Chủ quyền từ các máy ATM.

Venezuela là quốc gia có dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giá dầu giảm đã khiến họ chìm trong khủng hoảng từ năm 2014. Cuộc khủng hoảng khiến Venezuela không thể duy trì hệ thống trợ giá và kiểm soát giá cả như trước đây. Hệ quả là lạm phát ngày càng tăng tốc, nội tệ mất giá và tình trạng thiếu nhu yếu phẩm diễn ra tràn lan.

Giá tiêu dùng tại Venezuela đã tăng hơn 47.000% năm nay, theo số liệu từ Quốc hội nước này. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát tại Venezuela có thể chạm một triệu phần trăm năm nay, tương đương khủng hoảng tại Đức năm 1923 và Zimbabwe cuối những năm 2000.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

Ngày 8/1, Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex) cho biết, trong năm 2022 số người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem nhiều nhất