Vì cuộc sống bình yên của người dân

Quý Trung

Những năm gần đây tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Tân Uyên (Lai Châu) diễn biến phức tạp, nhiều người dân nhẹ dạ cả tin nghe kẻ xấu xúi giục, tuyên truyền xuyên tạc về chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước nhằm gây rối mất an ninh trật tự; tệ nạn xã hội, ma túy, trộm cắp vẫn còn xảy ra làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên của người dân

Vận động bà con trong xã tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trước tình hình đó, Công an huyện Tân Uyên đã cử cán bộ đảng viên là dân tộc thiểu số xuống địa bàn để gần dân, nắm bắt tình hình tại cơ sở, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các cấp chính quyền, cơ quan ban, ngành của các xã, thị trấn, trường học, tổ chức nhiều đợt tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm về ma túy, vận động quần chúng nhân dân đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân.

Riêng năm 2017, Công an huyện Tân Uyên đã tổ chức tuyên truyền hơn 100 buổi với 22.256 lượt người tham gia, chú trọng xây dựng mô hình tự phòng, tự quản đảm bảo an ninh trật tự trong cộng đồng dân cư. Đến nay toàn huyện có 12 mô hình dòng họ tự quản, 142 tổ hòa giải, 15 tổ dân phòng, 10/10 xã, thị trấn tổ chức diễn đàn Công an xã, Bảo vệ dân phố lắng nghe ý kiến nhân dân. Qua đó, quần chúng nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Điển hình như bản Bút Dưới 1, xã Trung Đồng, đây là một trong những bản có nhiều cách làm hay trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Bản có 76 hộ, nhiều năm liền bản không xảy ra tình trạng trộm cắp, không có người nghiện ma túy. Có được sự bình yên này, theo anh Hoàng Văn Pầng, Trưởng bản Bút Dưới 1 cho biết, do nhiều năm qua chi bộ bản phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu tác hại của ma túy, trong các cuộc họp bản vận động nhân dân tố giác những người nghiện ma túy, nâng cao ý thức chấp hành đúng pháp luật, tham gia giải quyết, hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn, xích mích trong bản, nhờ vậy, bà con luôn đoàn kết, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự.

Thực hiện phương châm luôn “gần dân bám sát cơ sở”, từ năm 2016 đến nay, Đảng bộ Công an huyện Tân Uyên cử 13 đảng viên là dân tộc thiểu số xuống sinh hoạt tại 11 chi bộ các thôn, bản khó khăn, trọng điểm về an ninh trật tự ở 4 xã, thị trấn: Trung Đồng, Nậm Sỏ, Phúc Khoa, Hố Mít, thị trấn Tân Uyên. Vì vậy, khi đảng viên Công an huyện được tăng cường xuống cơ sở đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với các bí thư chi bộ, trưởng bản làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Từ đó mọi người dân luôn chấp hành tốt, không nghe theo lời kẻ xấu lôi kéo kích động, xuyên tạc gây mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó, công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội được Công an huyện triển khai đạt hiệu quả cao tại hai xã Nậm Sỏ và Mường Khoa. Đến nay, tình hình an ninh trật tự hai xã đã ổn định nhất là tình hình ma túy, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng giảm hẳn về số vụ. Việc xây dựng thành công mô hình xã không có tệ nạn ma túy góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho các bản làng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo trang phục Si La

Độc đáo trang phục Si La

Si La là dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở Mường Nhé (Điện Biên) và Mường Tè (Lai Châu).
Canh thụt

Canh thụt

Với người Mnông, canh thụt là món ăn đặc biệt, mang đậm hương vị và thể hiện bản sắc văn hoá Tây Nguyên.
Nông thôn mới ở Cam Lộ

Nông thôn mới ở Cam Lộ

Về Cam Lộ những ngày này, thật thư thái khi bắt gặp những tuyến đường bê tông sạch sẽ với những hàng cây xanh mát.

Tin nóng

Xem nhiều nhất