Vi phạm về đất đai, nguyên Phó Chủ tịch huyện Tuy Đức lĩnh án 1 năm tù

A.Dương

Ngày 22/11, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Huân, (56 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Vi phạm về đất đai, nguyên Phó Chủ tịch huyện Tuy Đức lĩnh án 1 năm tù

Bị cáo Huân bị tuyên phạt 1 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông, trong thời gian còn làm việc tại Lâm trường Quảng Trực, sau này là Công ty THHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức), ông Huân đã để lấn chiếm hơn 18 ha đất tại bon Bu Sop, xã Quảng Trực để canh tác và trồng cây lâu năm.

Từ năm 2008 - 2009, UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định thu hồi 5.561 ha đất thuộc quản lý của Công ty Nam Tây Nguyên để giao cho UBND huyện Tuy Đức, trong đó có hơn 7 ha đất do Huân lấn chiếm.

Năm 2010, UBND huyện Tuy Đức có kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) diện tích trên, trong đó quy định các hộ dân có hộ khẩu thường trú và có đất trên địa bàn xã Quảng Trực thì được cấp sổ đỏ, các hộ dân có đất nhưng không có hộ khẩu thì chỉ được thuê đất.

Do ông Huân không có hộ khẩu thường trú tại xã Quảng Trực, nên bị cáo này đã nhờ ông Nguyễn Văn Việt (trú bon Bu Prăng 1, xã Quảng Trực) đứng tên để làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ đối với diện tích mà Huân lấn chiếm. Thời điểm này, bị cáo Huân đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức.

Sau đó, UBND huyện Tuy Đức đã cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Việt với tổng diện tích hơn 7 ha. Việc làm này đã dẫn đến việc Nhà nước bị mất quyền quản lý, sử dụng đất trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2017, gây thiệt hại cho Nhà nước. Đến ngày 19/10/2019, UBND huyện Tuy Đức đã thu hồi hai giấy chứng nhận cấp sai trên.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Huân 1 năm tù đồng thời buộc bị cáo này bồi thường hơn 33 triệu đồng vì đã gây thiệt hại về tiền thuê đất của Nhà nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất