Vì sao cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền ngoài khơi Tây Ban Nha?

Theo các chuyên gia nghiên cứu động vật biển, chúng có thể cảm thấy bị đe dọa nên tấn công để đề phòng.

Cá voi sát thủ tiến gần một con tàu.
Cá voi sát thủ tiến gần một con tàu.

Sau khi quan sát các vụ cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền du lịch ở vùng biển ngoài khơi của Tây Ban Nha thời gian gần đây, các chuyên gia cho biết, họ đã xác định được "thủ phạm" chính có thể là 3 con cá voi sát thủ "trẻ tuổi" có biệt danh Gladis Black, Gladis White và Gladis Grey.

Các chuyên gia nhận thấy, 2 trong số những con vật đã bị thương nặng. Điều này có thể đã thúc đẩy hành vi của chúng. Họ chưa rõ liệu con vật bị thương trước hay sau khi va chạm với tàu thuyền, nhưng chúng có thể cảm thấy bị đe dọa.

Các nhà nghiên cứu CEMMA có thể nhận biết 3 con cá voi sát thủ nhờ xem xét những vết thương trên cơ thể chúng. Cá voi sát thủ ở eo biển Gibraltar thường bị thương, chủ yếu do thiết bị đánh cá. Chúng thường mắc lưỡi câu trong lúc săn cá ngừ. CEMMA cũng chia sẻ ảnh dưới nước của Rafael Fernández Caballero chụp khi bầy cá voi sát thủ tiến vào eo biển.

Các nhà nghiên cứu nhận dạng 3 con cá voi sát thủ nhờ những vết thương trên cơ thể chúng. Ảnh: MITMA.
Các nhà nghiên cứu nhận dạng 3 con cá voi sát thủ nhờ những vết thương trên cơ thể chúng. Ảnh: MITMA.

CEMMA cho biết có nhiều tổn thương mới trên cơ thể hai con cá voi sát thủ từ ngày 20/6 đến 3/8. Việc hiểu rõ những vết thương này hình thành thế nào có thể giúp cung cấp thông tin về động cơ thúc đẩy bầy cá voi tấn công tàu thuyền.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ El Pais của Tây Ban Nha hồi cuối tháng 9, Alfredo López, giáo sư sinh học ở CEMMA, suy đoán vết thương có thể khiến những con cá voi sát thủ cảm thấy bị đe dọa bởi tàu thuyền.

Theo ông López giải thích: "đó không phải là sự trả thù. Chúng chỉ đang hành động như một biện pháp đề phòng".

Các báo cáo liên quan tới việc đàn cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền ở ngoài khơi Tây Ban Nha bắt đầu xuất hiện từ tháng 9/2020. Trong khi đó, những cuộc chạm trán có từ đầu tháng 7/2020. Nhiều thủy thủ cho biết đàn cá voi sát thủ đâm vào tàu của họ.

Theo các chuyên gia, cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền vì có thể chúng cảm thấy bị đe dọa nên đề phòng.
Theo các chuyên gia, cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền vì có thể chúng cảm thấy bị đe dọa nên đề phòng.

Vụ việc gần đây nhất diễn ra vào khoảng cuối tháng 9 vừa qua, khi những con cá voi sát thủ hung dữ đâm và làm hỏng bánh lái của chiếc thuyền chở du khách trong cuộc tấn công kéo dài 45 phút.

Sau đó, Bộ giao thông Tây Ban Nha đã đưa ra thông báo cấm tàu thuyền nhỏ hơn 15 m di chuyển giữa Cape Prioriño Grande và mũi Estaca de Bares tại Galicia trong vòng 7 ngày.

Cá voi sát thủ (Orcinus orca) sống tại tất cả các đại dương trên thế giới, từ Bắc Băng Dương cho tới vùng châu Nam Cực hay các vùng biển nhiệt đới ấm áp.

Chúng là động vật ăn thịt thông minh, linh hoạt và nhanh nhẹn. Đây cũng là loài săn mồi đỉnh cao ở đại dương, không có đối thủ nào xứng tầm ngoài con người. Một số loài thú biển như sư tử biển, hải cẩu, cá voi và thậm chí cả cá mập trắng lớn cũng là con mồi của chúng.

PV (tổng hợp)

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sự đột phá từ ChatGPT

Sự đột phá từ ChatGPT

Theo tạp chí Forbes (Mỹ), trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) đang được cải thiện, thì việc ra mắt ChatGPT đã thay đổi cuộc chơi.

Xem nhiều nhất