Vì sao Cục phó Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ bị bắt?

Xuân Ngọc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam bốn cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can (Từ trái qua) Vi Ngọc Khang, Chu Ngọc Hoàng, Hà Minh Tuyền, Bùi Mạnh Công.
Các bị can (Từ trái qua) Vi Ngọc Khang, Chu Ngọc Hoàng, Hà Minh Tuyền, Bùi Mạnh Công.

Ngày 6/1, thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can gồm: Vi Ngọc Khang (Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ), Hà Minh Tuyền (Kiểm soát viên Phòng Nghiệp vụ Tổng hợp), Chu Ngọc Hoàng và Bùi Mạnh Công (đều là Kiểm soát viên Đội Quản lý thị trường số 8).

Theo thông tin ban đầu, tháng 5/2019, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ thành lập đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên tuyến sông Lô, trong đó ông Khang là trưởng đoàn, ba bị can còn lại là thành viên đoàn kiểm tra.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, đoàn kiểm tra phát hiện ba tàu tại khu vực Cảng sông Lô (huyện Đoan Hùng) có hành vi bán xăng dầu trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, các tàu trên vẫn đang hoạt động, trong khoang có chứa dầu, máy bơm và trụ bơm. Đội Quản lý thị trường số 8 đã ra 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các hành vi vi phạm trên với tổng số tiền 30 triệu đồng cùng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật là 3 trụ bơm xăng dầu tự động.

Ngày 7/6, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ ký quyết định xử lý tang vật vi phạm bằng hình thức tiêu hủy.

Tuy nhiên, thực tế đoàn kiểm tra do ông Khang (khi đó là Đội trưởng đội 8) làm trưởng đoàn đã không thu giữ, không tiêu hủy 2/3 trụ bơm như trong hồ sơ xử lý vi phạm.

Do quen biết ông Khang nên ông Nguyễn Xuân Ngọc (chủ tàu vi phạm) đã đưa cho ông Khang 40 triệu đồng để đoàn kiểm tra không thu giữ các trụ bơm trên.

Việc Đội Quản lý thị trường số 8 không tịch thu cả tàu lẫn dầu mà chỉ tịch thu trụ bơm là trái với quy định của nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính, từ đó gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền khoảng 400 triệu đồng.

Việc đoàn kiểm tra thuộc Đội Quản lý thị trường số 8 lập hồ sơ thu giữ 3 trụ bơm dầu để tiêu hủy nhưng thực tế không thu giữ là hành vi cố ý làm trái các quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất