Vì sao một dự án khu dân cư trễ hẹn?

Tấn Thành-Chí Đại

Dự án mở rộng khu dân cư (KDC) số 2 ở thị trấn Đông Phú (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) kéo dài nhiều năm vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân do yêu cầu của người dân diện giải tỏa đền bù chưa được giải quyết. Ngoài ra những hộ đã vào khu tái định cư bức xúc vì sinh sống với hạ tầng chưa được hoàn chỉnh.

Một góc Dự án nhà ở tại khu dân cư số 2, thị trấn Đông Phú.
Một góc Dự án nhà ở tại khu dân cư số 2, thị trấn Đông Phú.

Ông Nguyễn Phước Hoàng Phương - cán bộ Ban quản lý Dự án đầu tư - quỹ đất huyện Quế Sơn cho biết, dự án do Công ty cổ phần Nhật Huy Group làm chủ đầu tư, có quy mô hơn 3,6ha, đến nay đã giải phóng mặt bằng (GPMB) và giao đất để triển khai dự án đạt 3,4ha. Diện tích còn lại tại khu vực nút giao kết nối với hạ tầng chung của huyện vẫn chưa được GPMB. Dự án được triển khai thi công ngày 27/5/2019, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Ông Đinh Hữu Ánh (ở thị trấn Đông Phú) cho biết, gia đình ông có 2 ngôi nhà với diện tích hơn 300m2 nằm ở trục đường chính Hùng Vương, là nơi sinh sống của 6 nhân khẩu. Thế nhưng theo kế hoạch đền bù, gia đình ông chỉ được nhận số tiền 7,6 triệu đồng/m2 và mua lại chỗ tái định cư (TĐC) với giá 7,2 triệu đồng/m2 nhưng nằm ở phía sau không thuận lợi việc kinh doanh buôn bán vì thế ông không đồng ý giao mặt bằng.

“Đang ở yên ổn giờ TĐC ra phía sau không thuận lợi cho việc buôn bán làm ăn, gia đình đến 6 người sinh sống bằng cách gì? Do đó tôi không đồng ý mức giá 7,6 triệu đồng/m2, bởi vì quá thấp, không đủ tiền để xây lại nhà ở chứ chưa nói đến việc mua đất TĐC đến 7,2 triệu đồng/m2. Nếu bố trí TĐC ở địa điểm thuận lợi buôn bán, với giá đền bù từ 15 đến 20 triệu đồng/m2 đất tôi bàn giao ngay mặt bằng” - ông Ánh nói.

Trong khi đó, ông Phan Trọng Quý (cũng ở thị trấn Đông Phú) cho biết: “Gia đình tôi có hơn 200m2 đất nhà ở thuộc diện giải tỏa. Lúc đầu họp dân, công ty nói theo quy định nhà nước thì đền bù 7,6 triệu đồng/m2, công ty hỗ trợ thêm nên đền bù với giá 15 triệu đồng/m2, mua đất TĐC với giá hơn 10 triệu đồng/m2. Nếu thực hiện phương án này tôi cũng đồng ý. Tuy nhiên đến giờ tôi vẫn chưa nhận được tiền thì làm sao giao đất”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (thị trấn Đông Phú) cho hay: “Họ đền bù đất với giá thấp nhưng bán lại có lô hơn 2,7 tỷ đồng. TĐC lại nằm ở phía sau lưng nhà dân dọc trục đường Hùng Vương nên không thể buôn bán kinh doanh. Chưa nói, hệ thống giao thông chưa khớp nối dẫn đến việc đi lại gặp khó khăn và chợ, trường học, trạm y tế không có rất bất tiện. Một số hộ dân đã xây dựng nhà vào ở nhưng nơi đây còn thiếu bảng tên chỉ đường, cỏ cây mọc um tùm và một số vật liệu phục vụ thi công dự án bỏ nằm ngổn ngang gây mất mỹ quan khu dân cư”.

Trong khi đó, Báo cáo số 47/BC-Cty do ông Trương Anh Vũ - Giám đốc Công ty cổ phần Nhật Huy Group ký, cho rằng: Trước các yêu sách với mức giá bồi thường và TĐC của các hộ dân tại dự án trên, công ty không thể đáp ứng được. Vì vậy công ty kính trình các cấp xem xét, giải quyết cho phép kết thúc dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý nghiệm thu quyết toán công trình đúng quy định không để kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, đời sống sinh hoạt của nhân dân trong vùng dự án. Đối với phần diện tích còn lại của dự án, công ty xin giao lại cho UBND huyện Quế Sơn tiếp nhận, triển khai thực hiện dự án theo Luật Đầu tư công để khớp nối đồng bộ hạ tầng khu đô thị theo đồ án quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Tuy nhiên ông Nguyễn Phước Sơn - Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết, việc chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh cho chấm dứt dự án, nhưng UBND huyện không thống nhất và đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh tiếp tục gia hạn dự án này, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thành dự án.

Thiết nghĩ vấn đề cần xem xét thực tế, giải quyết hài hòa quyền lợi của đôi bên và cả quyền lợi của những người đã mua đất, TĐC vào ở khu dân cư này và không thể để dự án tiếp tục kéo dài gây nên những hệ lụy không tốt đối với địa phương và cuộc sống của người dân liên quan.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo, yêu câu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Quế Sơn; các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra hiện trường, đánh giá tình hình triển khai thực hiện dự án, kết quả và khả năng tiếp tục thực hiện công tác bồi thường, GPMB, TĐC, việc kết nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của Dự án mở rộng KDC số 2 tại thị trấn Đông Phú với hạ tầng chung của khu vực… báo cáo UBND tỉnh trong tháng 6/2023.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xử lý dứt điểm 79 biệt thự xây trái phép

Xử lý dứt điểm 79 biệt thự xây trái phép

Ngày 18/9, UBND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) huy động lực lượng, máy móc, thiết bị cưỡng chế, tháo dỡ 14 biệt thự trong tổng số 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ...

Tin nóng

Giám sát 'từ gốc' tham nhũng, tiêu cực

Giám sát 'từ gốc' tham nhũng, tiêu cực

Thực hiện tốt công tác cán bộ và giám sát vai trò của người đứng đầu từng địa phương, cơ quan, đơn vị, được coi là hai “chìa khóa” quan trọng để TPHCM ngăn chặn các tham nhũng, tiêu cực ngay từ gốc rễ.

Xem nhiều nhất