Vị thế và trách nhiệm

Nam Việt

Sau 10 năm khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2008-2009); ngày 7/6/2019, Việt Nam một lần nữa được Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA), nhiệm kỳ 2020-2021, với số phiếu cao gần như tuyệt đối, 192/193 phiếu.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước thời điểm Covid-19.
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước thời điểm Covid-19.

Vào thời điểm đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việc Việt Nam lần thứ hai trong vòng hơn 10 năm được bầu làm thành viên cơ quan có vai trò hàng đầu của LHQ trong việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, không chỉ là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với vị thế của Việt Nam đổi mới, hội nhập, mà còn là sự tin tưởng, kỳ vọng vào những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế trong những năm tới.

Ngay trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ mới, trên cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020, Việt Nam đã đề xuất và tổ chức rất thành công Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng với chủ đề: “Tuân thủ Hiến chương LHQ, bảo vệ hòa bình và an ninh”. Phiên thảo luận này đã đi vào lịch sử của LHQ khi lần đầu tiên tại một Phiên thảo luận của HĐBA có tới 111 bài phát biểu. Đây cũng là lần đầu tiên HĐBA đưa ra một tuyên bố riêng về Hiến chương LHQ.

Trong tháng 1/2020, Việt Nam là Chủ tịch, HĐBA đã tổ chức 30 hoạt động chính thức, trong đó có 2 cuộc thảo luận mở, 8 cuộc họp nghe báo cáo và 4 cuộc họp thông qua nghị quyết được phát trực tiếp trên hệ thống thông tin của LHQ.

Có thể khẳng định rằng, thành công trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2021 là cơ sở vững chắc để Việt Nam tạo ra những dấu ấn mạnh mẽ trong nửa sau nhiệm kỳ, đặc biệt là lần thứ hai đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐBA từ tháng Tư này.

Theo ông ông Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao), với kinh nghiệm tích lũy từ nhiệm kỳ 2008-2009 và năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2020-2021 tại HĐBA, đến nay Việt Nam đã sẵn sàng và chủ động cho việc trở thành Chủ tịch HĐBA lần thứ hai. Việt Nam sẽ chủ trì và điều hành các công việc của HĐBA trên cơ sở cân bằng, khách quan, xây dựng và hướng tới đồng thuận; tích cực đề xuất các sáng kiến để cùng các nước thành viên HĐBA giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh quốc tế quan trọng. Chương trình hoạt động trong tháng Tư này là khá bận rộn, với khoảng 30 cuộc họp chính thức cấp Đại sứ, xử lý hơn 12 vấn đề trong chương trình nghị sự ở tất cả các khu vực từ châu Phi, Trung Đông đến châu Âu, châu Mỹ, cũng như các vấn đề, chủ đề khác.

Việc Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA, trong đó có 2 lần đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng sẽ lại thêm một dịp vị thế Việt Nam tỏa sáng trên trường quốc tế; xứng với tầm vóc, thế và lực của đất nước sau 35 năm đổi mới.

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Việt Nam bước vào tháng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐBA với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Đặc biệt là tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, trong khi đó do đại dịch Covid-19, HĐBA phải chuyển từ hoạt động trực tiếp sang hoạt động trực tuyến. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động quan trọng này tại LHQ, nên nói như Đại sứ Đặng Đình Quý thì mọi việc sẽ diễn ra “trơn tru”.

Trong bài viết mới đây nhân dịp Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 từ tháng Tư này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại Phạm Bình Minh nhấn mạnh, đây là trọng trách đa phương đầu tiên mà Việt Nam đảm nhiệm sau thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đề ra tầm nhìn và những định hướng, chủ trương lớn cho sự phát triển của đất nước, trong đó có đường lối đối ngoại trong giai đoạn tới.

Một lần nữa, trong vai trò Chủ tịch luân phiên HĐBA Liên hợp quốc, vai trò, vị thế của Việt Nam được nâng cao. Đặc biệt, kể từ đầu năm 2020 đến nay, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Việt Nam đã nổi lên như một ngôi sao sáng cả về chống dịch lẫn khôi phục, phát triển kinh tế. Với nhiều hoạt động ngoại giao, nhất là trong vai trò Chủ tịch HĐBA tháng Tư này, Việt Nam càng khẳng định vị thế và trách nhiệm của mình với cộng đồng quốc tế.

Nhân đây, cũng xin được nhắc lại, trong 6 cơ quan của LHQ (tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh với 193 quốc gia thành viên) thì HĐBA giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Điều 24 của Hiến chương LHQ quy định, các nước thành viên LHQ trao cho HĐBA trách nhiệm chính trong việc giữ gìn hòa bình và an ninh quốc tế. HĐBA có thể áp dụng các biện pháp nhằm giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột và khi cần thiết, có thể sử dụng các biện pháp, kể cả cưỡng chế và vũ lực, nhằm loại trừ các mối đe dọa, phá hoại hòa bình, hoặc các hành động xâm lược.

HĐBA gồm 15 nước thành viên, trong đó có 5 nước Ủy viên thường trực (thường được gọi là Nhóm P5), gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Còn lại là 10 nước thành viên không thường trực (thường được gọi là Nhóm E10) do Đại hội đồng LHQ bầu ra với nhiệm kỳ 2 năm, trên cơ sở phân chia công bằng về mặt địa lý và có tính tới sự đóng góp của những nước này cho tôn chỉ và mục đích của LHQ.

10 nước thành viên không thường trực của HĐBA được bầu theo sự phân bổ khu vực địa lý như sau: 5 nước thuộc châu Phi và châu Á; 1 nước thuộc Đông Âu; 2 nước thuộc vùng Mỹ Latinh và Caribe; 2 nước thuộc Tây Âu và các nước khác.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm ra ‘thủ phạm’, rồi sao nữa?

Tìm ra ‘thủ phạm’, rồi sao nữa?

Trời đã nóng lại càng làm người Hà Nội nóng hơn vì thông tin nhiều sai phạm trong quy hoạch xây dựng của khu vực có mật độ dân số thuộc hàng “khủng".
Một thập kỷ chống tham nhũng

Một thập kỷ chống tham nhũng

Tới nay, cuộc chiến PCTN, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, rộng khắp với việc Trung ương đã quyết định thành lập Ban PCTN, tiêu cực tại tất cả 63 tỉnh thành.
Ngư dân cần được tiếp sức

Ngư dân cần được tiếp sức

Trước mắt, trong lúc ngư dân đang gặp khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, thì họ rất cần sớm được hỗ trợ, để tiếp sức.
Nơi để ta quay về

Nơi để ta quay về

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.
Đồng lương và bộ máy

Đồng lương và bộ máy

Cải cách bộ máy, tinh giản biên chế phải đi cùng với cải cách tiền lương, đó chính là việc phải làm mới có thể đột phá.
Sợ sai, sợ trách nhiệm hay còn gì nữa?

Sợ sai, sợ trách nhiệm hay còn gì nữa?

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ngành Y tế cần nhanh chóng rà soát các quy định để làm tốt hơn, tránh tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám làm.
Một loại tội phạm liều lĩnh

Một loại tội phạm liều lĩnh

Thực trạng tội phạm làm giả con dấu, tài liệu và sử dụng con dấu, tài liệu giả danh cơ quan nhà nước không mới, nhưng ở cấp độ này thì hết sức liều lĩnh, nguy hiểm.

Tin nóng

Tìm ra ‘thủ phạm’, rồi sao nữa?

Tìm ra ‘thủ phạm’, rồi sao nữa?

Trời đã nóng lại càng làm người Hà Nội nóng hơn vì thông tin nhiều sai phạm trong quy hoạch xây dựng của khu vực có mật độ dân số thuộc hàng “khủng".

Xem nhiều nhất