[VIDEO] Thoát chết thần kỳ sau cú ngã kinh hoàng của VĐV đua ngựa

Bùi Phúc (tổng hợp)

“Tôi cảm giác như mình bị xe buýt đâm vậy. Cơ thể tôi bầm tím sau cú ngã kinh hoàng nhưng thoát chết là điều may mắn thật sự. Tôi sẽ vẫn kiểm tra ở bệnh viện về tình trạng của mình”, Ben Curtis nói.

 

Ben Curtis ngã khỏi lưng ngựa và liên tục bị nhiều chú ngựa đạp và kéo lê trên đường đua một cách đáng sợ. Nhưng vận động viên này đã ngồi dậy một cách thần kỳ mà không bị vết thương nào quá nghiêm trọng.

“Tôi cảm giác như mình bị xe buýt đâm vậy. Cơ thể tôi bầm tím sau cú ngã kinh hoàng nhưng thoát chết là điều may mắn thật sự. Tôi sẽ vẫn kiểm tra ở bệnh viện về tình trạng của mình”, Ben Curtis nói.

“Con ngựa của tôi bị cuống. Đội ngũ y tế cho tôi thở oxi ngay lập tức. Tôi rất biết ơn họ”, anh nói thêm. Một kỵ thủ khác cũng ngã cùng là Hornby cũng đã bình an vô sự. Dù bị ngã đau nhưng Curtis và Hornby vẫn cảm thấy vui vì những chú ngựa yêu không bị sao cả.

Theo một nghiên cứu gần đây, đua ngựa chuyên nghiệp vẫn là một trong những môn thể thao nguy hiểm nhất. Ước tính rằng cứ 1.000 cú ngã thì có hai người chết.

Những lễ hội đua ngựa đặc sắc ở Việt Nam

Hàng năm ở Việt Nam có rất nhiều lễ hội độc đáo được diễn ra, trong đó những lễ hội ngựa luôn được sự thu hút đặc biệt của người dân. 3 lễ hội ngựa độc nhất vô nhị ở Việt Nam:

Lễ hội chọi ngựa, Hà Giang

Theo quy định, giải đấu chọi ngựa ở Hà Giang sẽ được tổ chức hai lần mỗi năm, vào rằm tháng Giêng và rằm tháng 7 Âm lịch tại khu du lịch sinh thái Thủy Lâm Viên để phục vụ bà con và du khách thập phương. Lễ hội thu hút sự tham gia của nhiều chú ngựa đến từ các tỉnh vùng Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang và Cao Bằng.

Thể thức thi đấu loại trực tiếp để chọn lựa các cặp ngựa chiến thắng thi đấu vòng chung kết. Trước khi giao đấu, hai chú tuấn mã được đưa ra "ngửi hít" một con ngựa cái làm mồi nhử. Sau khi ngựa cái được dắt đi, hai chú ngựa đực xông vào nhau bắt đầu cuộc chiến tranh giành. Chúng đá, cào, tát... để giành chiến thắng.

Lễ hội đua ngựa Bắc Hà, Lào Cai

Theo những người già nhất sống ở “cao nguyên trắng” thì áng chừng khi hoa mận nở trắng rừng là lúc người dân khắp vùng Bắc Hà nô nức kéo nhau về sân dinh thự Hoàng A Tưởng chen chân xem hội đua ngựa.

Thông thường, các cuộc đua ngựa còn kèm theo các trò để thi thố tài năng, như nhào lộn trên lưng ngựa, sải mình xuống với lấy một vật gì đó đặt dưới đất hoặc lấy được bầu rượu treo trên cao đặt ở phía cuối đường bên kia rồi vòng lại. Cuộc đua ngựa diễn ra hấp dẫn trước sự hò reo cổ vũ của bà con dân bản. Với các chàng trai chưa vợ thì mỗi dịp đua ngựa còn là lúc họ thể hiện sự oai phong, dũng mãnh để lọt vào mắt các cô gái.

Lễ hội đua ngựa trên Gò Thì Thùng, Phú Yên

Ở Phú Yên, mùng chín tháng giêng âm lịch hàng năm đã thành thông lệ, người người rủ nhau lên Gò Thì Thùng xem đua ngựa. Ngựa đua là những chú ngựa hàng ngày cùng họ lên rẫy thồ hàng, được họ khóac thêm tấm vải màu cho thêm phần long trọng. Có điều khá lạ là chiến mã tham gia cuộc đua chủ yếu là ngựa cái, còn ngựa đực chỉ được dắt đến để ...làm cảnh, không cho tham gia đua.

Do không phải là ngựa đua chuyên nghiệp nên nhiều tình huống vui đã diễn ra trên đường đua. Có chị ngựa chỉ chạy mỗi một vòng rồi ...thôi , không chịu chạy tiếp. Có chị ngựa đang chạy bổng ...rẽ ngoặt vào bên lề vì phía ấy có nhiều ...chiến hữu đang ung dung gặm cỏ. Có chị ngựa thì hung hăng hất tung kỵ sĩ xuống đất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất