Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Hạnh Nguyên

Tình trạng “tham nhũng vặt”- tham nhũng thời gian làm việc ở công sở của cán bộ, công chức là vấn đề dư luận hết sức bức xúc. Với vai trò là Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Nam Hà, kiêm Trưởng ban Thanh tra nhân dân (TTND), mỗi ngày ông Bùi Tuấn Hưng bắt đầu công việc với nhiệm vụ là người “gác cổng” ở công sở.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Ông Bùi Tuấn Hưng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) ghi chép giờ đến và đi của cán bộ, công chức phường.

Trên tay ông lúc nào cũng cầm cuốn sổ theo dõi giờ làm việc của cán bộ công chức phường Nam Hà. Dù cán bộ, công chức đến muộn, hay tranh thủ về sớm ít phút cũng được đứng tên trong sổ.

“Cán bộ, công chức nào đến chậm 5 phút tôi cũng ghi vào sổ, cuối tháng, cuối năm được tổng hợp lại để đánh giá, phân loại. Nhờ giám sát tốt việc này nên cán bộ, công chức phường Nam Hà đi vào nề nếp, quy củ hơn, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ”- ông Hưng cho biết thêm.

Thời gian gần đây, phường Nam Hà làm rất nhiều công trình xây dựng, 37 tuyến đường rải thảm nhựa, hàng loạt mương thoát nước, vỉa hè, bó vỉa được đầu tư xây dựng. Toàn phường chỉnh trang đến 58/80 ngõ... Hầu hết các công trình đều có sự chung tay giám sát của Mặt trận nên chất lượng đảm bảo, làm đẹp thêm cảnh quan đô thị.

Trực tiếp giám sát công trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) Nguyễn Văn Hóa nhiều lần đấu tranh, phát hiện nhà thầu thi công gian dối. Từng giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ nên ông Hóa có nhiều kinh nghiệm trong việc đọc bản vẽ, hồ sơ công trình xây dựng và biết được một số “mánh khóe” của nhà thầu trong việc “rút ruột” công trình. Đây là lợi thế của một Chủ tịch Mặt trận khi được giao nhiệm vụ giám sát đầu tư của cộng đồng.

Đơn cử như công trình xây dựng sân vận động số 1 của xã Thạch Hạ. Quá trình thi công, ông Hóa phát hiện nhà thầu xây dựng khán đài sai so với thiết kế, không xây dựng lối lên cho người khuyết tật. Ngay khi phát hiện, ông lập tức báo cáo với Ban Quản lý xây dựng công trình của xã, tiến hành lập biên bản và yêu cầu đơn vị thi công đập bỏ phần bê tông đã đổ rồi tiến hành xây dựng lại khán đài. Nhờ vậy mới đảm bảo đúng quy hoạch đường dân cư phía sau sân vận động cũng như diện tích, tiện ích của khán đài.

Khi làm đường giao thông nông thôn ở thôn Trung (xã Thạch Hạ), Ban GSĐT của cộng đồng nhận thấy nền đường cấp phối chưa đảm bảo. Thiết kế đường có độ dày 10cm nhưng có nơi chỉ được 8cm. Chủ tịch MTTQ xã đồng thời là Trưởng ban GSĐT của cộng đồng đã kiểm tra, lập biên bản, đề nghị Ban quản lý công trình đình chỉ thi công. Sau đó yêu cầu làm lại theo đúng thiết kế.

“Được nhân dân giao phó, chúng tôi phải thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình”- Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thạch Hạ Nguyễn Văn Hóa khẳng định.

Tuy vai trò giám sát của Mặt trận, các Ban GSĐT của cộng đồng, Ban TTND khó có thể đo đếm bằng vật chất nhưng thực tế có hiệu ứng, hiệu quả rất lớn. Những việc dẫu nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn lao, đây cũng là một cách làm rất hiệu quả để Mặt trận thể hiện vai trò trách nhiệm của mình trong công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất