Viện sĩ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Mở cánh cửa Quốc gia thông minh

Theo Thethao&vanhoa

Nữ Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) vừa giành được giải thưởng 'Ý tưởng và Mô hình Quốc gia Thông minh xuất sắc nhất' tại lễ trao giải Cuộc thi toàn cầu về ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh ở Anh. Đây cũng là lí do cho cuộc trò chuyện này, để hiểu sâu hơn về những quyết sách và chiến lược mang đến lợi ích cho toàn xã hội...

Viện sĩ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Mở cánh cửa Quốc gia thông minh

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Lợi ích thiết thực và tính khả thi cao

Giải pháp Quốc gia thông minh do chị Nhàn là người sáng tạo và thiết kế toàn hệ thống cùng với đội ngũ cán bộ của Tập đoàn AIC được đánh giá cao nhất trong cuộc thi mang tầm vóc thế giới vừa qua là bởi đã thể hiện được quy mô kết nối đồng bộ từ các cơ quan lãnh đạo Trung ương cho tới các bộ, ngành, các tỉnh thành và thậm chí tới cả các cấp cơ sở như nhà trường, bệnh viện, doanh nghiệp...

“Bao trùm lên mô hình kết nối này là các tiện ích và hàng loạt ứng dụng thông minh dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, thông tin thời gian thực, trí tuệ nhân tạo, thuật toán phân tích dự báo, tạo thành hệ thống Trung tâm điều hành tích hợp các cấp, hiện thực hóa mô hình tương tác đa chiều và lợi ích bao trùm cho hơn 20 nhóm đối tượng hưởng lợi: từ lãnh đạo, nhà quản lý, các cơ quan chuyên môn, nhà nghiên cứu, bác sĩ, bệnh nhân, giáo viên, học sinh, du khách cho tới người dân nói chung và mọi thành phần khác trong toàn xã hội”- Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhấn mạnh.

Trên thực tế, mô hình quốc gia thông minh không phải là mới, bởi nó đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Nhưng điểm cốt lõi trong mô hình quốc gia thông minh mà chị Nhàn xây dựng đó chính là hướng tới các đối tượng hưởng lợi và tính khả thi của nó để có thể biến ý tưởng thành hiện thực. Chị Nhàn chia sẻ rằng, khi tham dự nhiều hội thảo về thành phố thông minh hay quốc gia thông minh, phần lớn đều không đưa ra được rằng, các đối tượng khác nhau trong xã hội sẽ được hưởng lợi gì hoặc có nhưng không đầy đủ. Ngoài ra, làm thế nào để triển khai thành công mô hình này thì không có nơi nào hướng dẫn cụ thể cả.

“Ở Việt Nam cũng đã có nơi áp dụng một số mô hình quản lý thông minh về giao thông, y tế, giáo dục..., nhưng chưa có hệ thống đồng bộ và tích hợp. Chính vì vậy, tôi đã xây dựng mô hình quốc gia thông minh trên cơ sở cụ thể hoá các tính năng hỗ trợ cho các đối tượng khác nhau như thế nào, đồng thời có phân tích các giải pháp đồng bộ để có thể triển khai, hiện thực hoá mô hình quốc gia thông minh”, nữ doanh nhân Thanh Nhàn chia sẻ.

Viện sĩ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Mở cánh cửa Quốc gia thông minh - 1

Ý tưởng về mô hình quốc gia thông minh của Tiến sỹ Thanh Nhàn thực sự đang rất được chú ý bởi đồng hành với một Chính phủ điện tử, kiến tạo, hành động là một doanh nghiệp biết chớp cơ hội và đón đầu xu hướng toàn cầu. Có lẽ sự sáng tạo, lợi ích thiết thực và tính khả thi cao là một trong những cơ sở quan trọng để con đường rộng lớn thênh thang này dành riêng cho AIC.

Chiến lược “đứng trên vai người khổng lồ”

Dĩ nhiên là, không có thành công nào trải hoa hồng, với doanh nhân Thanh Nhàn cũng vậy. Chị khẳng định rằng, mô hình quốc gia thông minh không hề mới trên thế giới, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nếu mình không làm thì mình lạc hậu. Thế giới đã áp dụng rồi, việc của chúng ta là học tập kinh nghiệm và đưa vào ứng dụng thực tế. Với chiến lược “đứng trên vai người khổng lồ” nữ doanh nhân đã dành rất nhiều năm để nghiên cứu hàng trăm mô hình, làm việc với hàng trăm công ty chuyên về công nghệ. Từ đó sàng lọc và cho ra đời một mô hình riêng biệt phù hợp với Việt Nam.

Viện sĩ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Mở cánh cửa Quốc gia thông minh - 2

“Hệ thống mà tôi xây dựng có nhiều phần riêng biệt dựa trên kinh nghiệm những chương trình đã được áp dụng thành công tại nhiều nước trên thế giới như Israel, một số nước châu Âu, Hàn Quốc, Singapore...Thậm chí, tôi còn nghiên cứu cả những mô hình thất bại để làm bài học cho mình”...

Có thể nói, chặng đường thử thách đã qua, thủ lĩnh AIC đặt ra trước mặt chúng tôi một đáp án rất khoa học, bài bản. Câu chuyện về quốc gia thông minh không còn là lý thuyết suông, không phải mô hình đơn điệu mà bằng những dẫn chứng rất cụ thể.  Ở đó cả thế giới như thu nhỏ vào những tiện ích của con người, con người thực sự trở thành trung tâm của mọi sự sáng tạo.

Chẳng hạn như với người dân trong một quốc gia thông minh sẽ đều được sử dụng trực tiếp tất cả các dịch vụ công, các chương trình đào tạo hỗ trợ miễn phí, những chính sách đặc biệt ưu tiên cho người dân. Thậm chí các vấn đề người dân cần kiến nghị, đề xuất cụ thể với Chính phủ sẽ được giải quyết kịp thời hơn...chứ không mất thời gian chờ đợi hay làm thủ tục rườm rà.

Còn với học sinh sinh viên, để tạo sự công bằng giữa các khu vực thành thị, miền núi, các em sẽ được hưởng lợi từ việc đăng kí tham gia các chương trình học từ mẫu giáo đến đại học, hay như thay vì đến lớp luyện thi thì bây giờ có thể luyện thi trên hệ thống mạng với những giáo viên giỏi nhất, có thể tìm kiếm được những bài dạy mẫu, những đề thi để luyện, thậm chí hệ thống còn có thể tự chấm điểm, tự đánh giá xem học sinh đang thiếu kỹ năng gì để tiếp tục bồi dưỡng thêm...Với bác sĩ và bệnh nhân sẽ có hệ thống kết nối Hội chẩn Quốc tế.

"Chúng tôi có liên kết với 12 quốc gia hàng đầu của thế giới cùng với đội ngũ y bác sĩ giỏi tại Việt Nam theo từng chuyên ngành. Chúng tôi sẽ kết nối Hội chẩn Quốc tế với trí tuệ nhân tạo để đưa ra hướng điều trị phù hợp cho các căn bệnh hiểm nghèo, có tính chất phức tạp...” – Doanh nhân Thanh Nhàn bật mí.

Viện sĩ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Mở cánh cửa Quốc gia thông minh - 3

Để có thể đem sự tiện ích ấy đến với người dân, để một quốc gia thông minh mà ở đó con người được hưởng lợi toàn diện, rõ ràng không thể là câu chuyện ngày một ngày hai. Vì thế, AIC đã có những tính toán từng giai đoạn một, làm cái gì chắc chắn nhất, phù hợp nhất. Chẳng hạn có 10 tiện ích dành cho người dân thì giai đoạn đầu có thể triển khai một phần, rồi theo lộ trình, ngắn hạn, trung hạn, dài hạn sẽ có những bước đi cẩn trọng và không ngừng nâng cấp để phù hợp với tình hình thực tiễn.

“Không thể nói một tham vọng lớn mà có thể triển khai trong khoảng thời gian ngắn, đó là điều bất khả thi. Nhưng chúng tôi phấn đấu đến năm 2019 một số vấn đề cơ bản sẽ có thể triển khai được ở một số địa bàn cụ thể” – doanh nhân Thanh Nhàn bày tỏ.

Thông minh là đơn giản  

Vấn đề đặt ra là, sự tâm huyết ấy, lộ trình hiện thực hóa mô hình ấy ở Việt Nam sẽ ra sao khi mà chỉ nhắc đến hai từ “công nghệ” đã là cả một nỗi trăn trở với người Việt. Và rõ ràng từ ý tưởng đến thực tế luôn là một khoảng cách không dễ vượt qua. Đem suy nghĩ ấy để bàn với Tổng giám đốc AIC, mọi lo lắng của tôi như được giải tỏa khi chị nhận định: Đừng nghĩ quốc gia thông minh là điều gì đó trừu tượng, phức tạp. Cái thông minh là cái đơn giản, dễ hiểu nếu như áp dụng mô hình của chúng tôi. Công nghệ thế giới đã có sẵn, mỗi người dân chỉ cần học trong 15 phút là có thể sử dụng. Với các cơ quan chuyên môn thì chỉ cần đào tạo khoảng hai tuần. Cơ quan quản lý Nhà nước chắc mất khoảng một tiếng là các lãnh đạo có thể sử dụng thành thạo hệ thống này”.

Chị nhấn mạnh thêm: “Để có thể triển khai mô hình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng tôi đã phân tích ra 20 giải pháp đồng bộ để triển khai thành công mô hình này. Ở Việt Nam, trong 20 yếu tố đó thì hơn một nửa đã có tính khả thi. Điều quan trọng không phải là công nghệ, mà quan trọng nhất là hành lang pháp lý và sự quyết tâm của con người. Trong thành phố thông minh thì con người phải thông minh. Chúng ta có được hai yếu tố quan trọng này thì chắc chắn sẽ thành công”.

Trên thực tế, hành lang pháp lý và sự quyết tâm của con người mà nữ thủ lĩnh này nhấn mạnh đang rất khả thi ở nước ta. Những quyết tâm được thể hiện ngày một rõ nét từ chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội và Chính phủ cũng như chính quyền các cấp trong thời gian gần đây liên quan tới việc xây dựng chính phủ số và đô thị thông minh đã là hành lang pháp lý cơ bản, tạo đà cho một quốc gia thông minh sớm đi vào hoạt động. Dĩ nhiên vẫn còn cần bổ sung hệ thống quy định, quy chế cho riêng quốc gia thông minh, hệ thống khung kiến trúc chung, quy chuẩn chung để hoàn thiện khung pháp lý.

“Nếu triển khai được mô hình quốc gia thông minh sẽ tạo ra một sự đột phá của Việt Nam trong tương lai và đặc biệt là các đối tượng trong xã hội đều được hưởng lợi là điều mà tôi rất mong muốn” – Tổng giám đốc AIC khẳng định.Quả thực, sự tiên phong của nữ doanh nhân “nói ít làm nhiều” này không khiến chúng tôi quá ngạc nhiên bởi nhìn lại chặng đường mà chị đã đi qua, có quá nhiều dấu ấn về sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm trên thương trường. Tất cả đều hướng đến một triết lý kinh doanh sâu sắc mà chị theo đuổi nhiều năm nay: “Doanh nghiệp luôn phải hướng đến sự phát triển bền vững. Muốn làm được như vậy phải hài hòa tất cả các lợi ích, từ người chủ doanh nghiệp đến các cán bộ trong doanh nghiệp đặc biệt là lợi ích của cộng đồng, làm việc gì cũng phải có ích cho xã hội”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất