Vienna trở lại là thành phố đáng sống nhất thế giới

Minh Tuấn (Reuters, The Guardian)

Thủ phủ của nước Áo đã lội ngược dòng để quay trở về ngôi vương trong cuộc đua những quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Theo báo cáo của Economist Intelligence Unit (EIU), Vienna đã trở lại vị trí đầu bảng thay thế Auckland, thành phố lớn của New Zealand bị tụt xuống vị trí thứ 34 do các hạn chế về đại dịch Covid-19.

Năm 2021, Vienna đã trượt xuống vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng của The Economist khi các viện bảo tàng và nhà hàng tại thành phố này buộc phải đóng cửa. Tuy nhiên, đến nay, thành phố này đã trở lại vị trí đầu bảng xếp hạng từng nắm giữ trong các năm 2018 và 2019. Những yếu tố giúp Vienna được đánh giá cao gồm tình hình ổn định và cơ sở hạ tầng tốt, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt và đời sống văn hóa và giải trí phong phú.

Châu Âu có 6 trong số 10 thành phố đáng sống hàng đầu thế giới. Tiếp theo thủ đô của Áo là thủ đô Copenhagen của Đan Mạch và Zurich của Thụy Sĩ. Thành phố thứ 2 của Thụy Sĩ nằm trong top 10 là Geneve, đứng thứ 6, Frankfurt của Đức đứng thứ 7 và Amsterdam của Hà Lan đứng thứ 9.

Thành phố Vienna về đêm. Ảnh: Reuters.
Thành phố Vienna về đêm. Ảnh: Reuters.

Canada cũng có tới 3 thành phố nằm trong top 10 các thành phố đáng sống nhất thế giới , gồm Calgary, thuộc tỉnh Alberta, cùng đứng ở vị trí thứ 3 với Zurich, tiếp theo là Vancouver ở vị trí thứ 5 và Toronto ở vị trí thứ 8. Thành phố Osaka của Nhật Bản và Melbourne của Australia cùng đứng ở vị trí thứ 10.

Thủ đô Paris của Pháp đứng thứ 19, tăng 23 bậc so năm 2021. Thủ đô Brussels của Bỉ đứng thứ 24, ngay sau Montreal của Canada. Thủ đô London của Vương quốc Anh là thành phố đáng sống thứ 33 trên thế giới, trong khi Barcelona và Madrid của Tây Ban Nha lần lượt đứng thứ 35 và 43. Milan của Italy xếp thứ 49, thành phố New York của Mỹ đứng thứ 51 và Bắc Kinh của Trung Quốc đứng thứ 71.

Thủ đô nước Áo có điểm số cao nhất về sự ổn định, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe.

Ngoài những công trình kiến trúc hùng vĩ như cung điện Habsburg, các cửa hàng cà phê và bánh ngọt truyền thống, Vienna còn nổi tiếng bởi môi trường xanh sạch, yếu tố quan trọng trong bảng xếp hạng của EIU. Một nửa diện tích đô thị của Vienna bao phủ bởi cây xanh, cùng hệ thống giao thông công cộng tiện lợi. Nguồn nước uống tinh khiết từ dãy Alps cũng là niềm tự hào của thành phố, bên cạnh con sông Danube thơ mộng, nơi người dân thoải mái bơi lội vào mùa hè.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất