Việt Nam - Lào: Đẩy mạnh hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

    L.Bình (TTXVN)

Sáng 27/12, kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam đã được tổ chức tại thủ đô Vientiane, CHDCND Lào. Tham dự kỳ họp, về phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào. Về phía Lào có Phó Thủ tướng Chính phủ Somsavad Lengsavath, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam.

Việt Nam - Lào: Đẩy mạnh hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath
ký Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2016-2020.  Ảnh: VGP.

Tại kỳ họp, hai bên đã nhất trí cho rằng Hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2011-2015 đã được triển khai hiệu quả đạt nhiều kết quả quan trọng trong các lĩnh vực ngoại giao; hợp tác quốc phòng - an ninh; quan hệ thương mại; nông lâm nghiệp; giao thông; giáo dục đào tạo…Đặc biệt về đầu tư, tính đến tháng 12/2015, Lào đã cấp phép 413 dự án cho các nhà đầu tư Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 4,9 tỉ USD, trong đó vốn thực hiện là 1,4 tỉ USD. Các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào được triển khai thuận lợi, đã đóng góp vào tăng trưởng và thu ngân sách của Lào, tạo nhiều công ăn việc làm cho nhân dân địa phương.

Hai bên nhất trí đánh giá, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào đã có nhiều đổi mới, tăng cường kiểm tra giám sát; xử lý nhanh, dứt điểm, hiệu quả những vấn đề phát sinh trong quan hệ hai nước.

Hai bên cũng đã thẳng thắn trao đổi những tồn tại, hạn chế và khó khăn trên một số lĩnh vực hợp tác như việc thực hiện một số nội dung thỏa thuận giữa hai bên chưa được như mong muốn; thủ tục cấp phép đầu tư còn rườm rà, thời gian cấp phép chậm, một số doanh nghiệp thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án; việc quản lý lao động Việt Nam sang làm việc tại Lào chưa thực hiện theo đúng Hiệp định hợp tác về lao động ký ngày 1/7/2013.

Tại Kỳ họp lần này, hai bên đã thống nhất phương hướng và nhiệm vụ hợp tác giai đoạn 2016-2020. Về hợp tác kinh tế, hai bên khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư hai nước; thường xuyên kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư để có các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ và giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp hai nước; phối hợp triển khai có hiệu quả Hiệp định Thương mại Việt Nam - Lào (ký tháng 3/2015) và Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào (ký tháng 6/2015); tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng các trung tâm thương mại giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Lào; năm 2016 phấn đấu tăng kim ngạch thương mại 20%.

Kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2016-2020, Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác song phương Việt Nam - Lào năm 2016, Biên bản Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào và một số văn kiện lớn. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất