Việt Nam - Singapore: Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng

H.Vũ (theo VGP News)

Sáng 10/2, trong chương trình chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) phối hợp tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Phát biểu tại Diễn đàn, các đại biểu nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore phát triển năng động, mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Các đại biểu cũng bày tỏ ấn tượng với mức tăng trưởng cao của Việt Nam trong năm 2022, khẳng định khả năng thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, năng lực tự cường và đổi mới sáng tạo trong thời kỳ đại dịch Covid-19 của Việt Nam.

Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore Tan See Leng đánh giá quan hệ kinh tế giữa hai nước rất sôi động. Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu trong ASEAN và thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với hơn 3.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 70 tỷ USD. Năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn lên đến 6,46 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng vốn FDI vào Việt Nam trong năm.

Đại diện ngân hàng Standard Chartered đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong khu vực với chính sách ổn định, nền kinh tế năng động, những nỗ lực cải cách. Việt Nam cũng có lợi thế về lực lượng lao động dồi dào và có trình độ ngày càng cao, thị trường hấp dẫn. Năm 2022, Standard Chartered đánh giá Việt Nam tăng trưởng khoảng 7,2% nhưng Việt Nam đã làm tốt hơn như vậy. Với cam kết của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050, Standard Chartered tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa của mối quan hệ Việt Nam - Singapore, nhất là trong năm 2023, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, người có vai trò, dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của Singapore và cũng là người bạn thân thiết của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, quan hệ giữa hai nước thời gian qua phát triển rất tốt đẹp, hướng đến tầm cao mới dựa trên sự chia sẻ lợi ích chiến lược, thành quả hợp tác, tình hữu nghị được vun đắp sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên tiếp xúc với tin cậy chính trị cao; quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư rất năng động; quan hệ an ninh - quốc phòng được thúc đẩy; giao lưu nhân dân ngày càng phát triển, hiện có hơn 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Singapore; hợp tác giáo dục và đào tạo là điểm sáng.

Đặc biệt, các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là hình mẫu thành công trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện có 12 khu VSIP trên 9 tỉnh, thành phố, thu hút số vốn đầu tư khoảng 18 tỷ USD, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động… và năm 2023 dự kiến sẽ có tổng cộng 15 khu VSIP tại Việt Nam, hướng tới các khu VSIP thế hệ mới thông minh hơn, bền vững hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Quan hệ tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng, cơ sở để các nhà đầu tư tiếp tục hợp tác trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Môi trường, hệ sinh thái, không khí để thúc đẩy hợp tác kinh tế, để các doanh nghiệp hai nước đến với nhau là rất thuận lợi và Chính phủ hai nước đang cố gắng tạo thuận lợi hơn nữa để các nhà đầu tư yên tâm. Tất nhiên, cuộc sống luôn có những khó khăn, đây là yếu tố khách quan, vấn đề là chúng ta phát hiện ra và cùng nhau tháo gỡ”.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đã quyết liệt xử lý các vi phạm liên quan tới thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và lĩnh vực ngân hàng… để các thị trường này phát triển đúng bản chất, lành mạnh, bền vững; đến nay Việt Nam đã vượt qua được thời điểm khó khăn nhất và có thêm nhiều kinh nghiệm để xử lý các vấn đề tương tự.

Năm 2023, tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức, Chính phủ Việt Nam xác định phương châm: “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, tiếp tục theo dõi sát tình hình, chủ động có phản ứng chính sách phù hợp, kịp thời, hiệu quả; thực hiện nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; điều hành cân bằng, hợp lý, hiệu quả giữa tỉ giá với lãi suất, giữa kiểm soát lạm phát với tăng trưởng, giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, giữa tình hình trong nước và ngoài nước.

Việt Nam đã và đang tích cực mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng các FTA và thúc đẩy các FTA mới; ưu tiên chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn; thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; tập trung phát triển hạ tầng, năng lượng mới, năng lượng tái tạo; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; xúc tiến xây dựng trung tâm tài chính tại TPHCM, phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, công nghệ cao…

Với những nỗ lực, quyết tâm của hai bên, Thủ tướng tin tưởng rằng, hợp tác kinh tế sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Singapore, đồng thời là động lực để đưa mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng khẳng định: Với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, “thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi”, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn chia sẻ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Singapore đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Singapore trong thời gian tới.

Ngày 10/2, trong chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Singapore.

Thủ tướng đã tiếp ông Lee Chong Min - Chủ tịch Quỹ Đầu tư CMIA. CMIA (2003) là quỹ đầu tư có trụ sở chính tại Singapore. Tháng 4/2022, CMIA đã ký biên bản ghi nhớ với UBND TP Hồ Chí Minh và UBND huyện Củ Chi để phát triển Khu đô thị sinh thái nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh. Dự án bao gồm đất công nghiệp, thương mại và dân cư, với tổng diện tích hơn 1.000ha, giá trị đầu tư ước tính 1,6 tỷ USD. CMIA được đề xuất trở thành nhà đầu tư chính của dự án và SJ là đơn vị lập quy hoạch tổng thể, quản lý dự án.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tow Heng Tan - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sembcorp và chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa Sembcorp và đối tác thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore.

Sembcorp đầu tư vào Việt Nam thông qua Sembcorp Development (SCD) trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản và Sembcorp Utilities (SCU) trong lĩnh vực năng lượng.

Liên danh SCD và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) đã thành lập Công ty Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) để triển khai các dự án VSIP. Hiện có 12 VSIP tại 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam, đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy cao (khoảng 83,2%), thu hút được 17,6 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 900 dự án, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động. Trong khi đó, SCU đầu tư vào Việt Nam thông qua nhiều pháp nhân như: Công ty Điện lực Phú Mỹ 3; Sembcorp Energy Việt Nam và Sembcorp Solar Vietnam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất