Việt Nam có đầy đủ bằng chứng khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa

Mai Loan

Chiều 16/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngày 16/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, được đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về những phát ngôn trên Twitter của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh về Biển Đông, trong đó khẳng định các quyền của Trung Quốc trên Biển Đông được thiết lập từ lịch sử, do hoạt động của Trung Quốc tại khu vực cách đây 2.000 năm, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phản ứng về các ý kiến trên như sau: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế".

"Chúng tôi cho rằng tất cả các quốc gia đều có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”, bà Hằng nói.

Nói về tuyên bố của Mỹ về yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông, bà Hằng nhấn mạnh, hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó.

“Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương. Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Được đề nghị bình luận về tuyên bố của Mỹ ảnh hưởng như thế nào đến tình hình Biển Đông, đến hòa bình, ổn định trong khu vực hay sẽ làm leo thang căng thẳng?

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, duy trì khu vực Biển Đông ổn định, hoà bình, hợp tác và phát triển không những là nguyện vọng mà còn là trách nhiệm chung của các nước ở Biển Đông, các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Để hiện thực hoá mục tiêu này cần nỗ lực chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế trên cơ sở phải tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi đầy đủ và có trách nhiệm các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Bà Hằng khẳng định, Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong nỗ lực chung hướng với mục tiêu này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất