Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới

H.Thu

Tại phiên họp chiều 15/9 trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển UNESCO tổ chức tại Nigeria, hai khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam là khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”.

Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới
Loài Cheo lưng bạc Việt Nam tại khu vực Vườn quốc gia Núi Chúa.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa với một vùng lõi là Vườn quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) có tổng diện tích 106.646,45 ha, là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Hệ sinh thái rừng ở khu vực đề cử có giá trị đặc biệt vì thuộc vùng sinh thái Trường Sơn, là một trong 200 vùng sinh thái quan trọng toàn cầu và được lựa chọn là một trong những vùng ưu tiên bảo tồn cao nhất của tất cả các kiểu sinh cảnh chính trên Trái đất.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai), với tổng diện tích 413.511,67 ha, gồm 2 vùng lõi là Vườn quốc gia Kon Ka Kinh và Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, có hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi trung bình còn tương đối nguyên vẹn, có tính đa dạng sinh học cao đặc trưng cho hệ sinh thái rừng, hệ thực vật rừng và hệ động vật rừng của khu vực Tây Nguyên. Khu dự trữ sinh quyển thế giới này cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và duy trì sự cân bằng sinh thái của khu vực Tây Nguyên và cả khu vực Trung Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

Bên cạnh đó, hai khu sinh quyển nói trên đều chứa đựng kho tàng di sản văn hóa phong phú và đặc sắc với nhiều đặc trưng nổi bật về các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây.

Như vậy, trong giai đoạn 2000-2020, Việt Nam đã được UNESCO công nhận tổng cộng 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới, trở thành quốc gia có số lượng khu dự trữ sinh quyển thế giới đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia, nước có 19 khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Việc UNESCO công nhận thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, phát triển bền vững của Việt Nam. Đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa của Việt Nam đối với bạn bè thế giới.           

11 khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận đến thời điểm này:

 1. Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ (2000).
 2. Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai (2001).
 3. Khu dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng (2004).
 4. Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà (2004).
 5. Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang (2006).
 6. Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An (2007).
 7. Khu dự trữ sinh quyển Cù lao Chàm (2009).
 8. Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau (2009).
 9. Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang (Đà Lạt) (2015).
 10. Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (Ninh Thuận) (2021)
 11. Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng (Gia Lai) (2021).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH] Mùa hoa dã quỳ

[ẢNH] Mùa hoa dã quỳ

Cứ vào tháng 11 hàng năm, hoa dã quỳ bắt đầu khoe sắc vàng óng ả. Là loài cây dại, mọc hoang ở nhiều nơi, nhưng vẻ đẹp của hoa dã quỳ khiến nhiều người lưu luyến.
Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết

Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 -18/11/2021), những ngày qua, nhiều nơi đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với ...
Dừa sáp Trà Vinh

Dừa sáp Trà Vinh

Dừa sáp, còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, là một phân loài dừa, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa đặc lại trong veo như sương sa.
Nộm núc nác

Nộm núc nác

Nộm núc nác là món ăn quen thuộc của người dân vùng núi phía Bắc. Cây núc nác thuộc họ bồ kết, có quả từng chùm và mọc nhiều ở trong rừng.
Khởi sắc nhờ cây quế

Khởi sắc nhờ cây quế

Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên hiện đã trồng được hơn 2.900 ha cây quế với hơn 4.000 hộ đồng bào các dân tộc tham gia vào các dự án trồng quế tại 22 xã trong ...

Tin nóng

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Chư Don

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Chư Don

Sáng 2/11, Ủy ban MTTQ huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Don tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tham dự ngày hội có ông Đinh Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai.

Xem nhiều nhất