Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc

Theo Vietnamplus

Ngày 6/11, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải đã có buổi tiếp Đoàn Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại Trung Quốc) do ông Lý Phi, Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu đang có chuyến thăm, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc

Ông Phạm Đức Hải (phải) và ông Lý Phi tại buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN).

Đón tiếp đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải cho biết Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc; sẵn sàng cùng phía Trung Quốc nỗ lực đưa quan hệ Việt Nam-Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi quốc gia, của khu vực và thế giới.

Chia sẻ về hoạt động của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Đức Hải cho biết Hội đồng Nhân dân thành phố đang tập trung triển khai các nội dung của Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó đã triển khai nhiều nội dung quan trọng như cải cách thủ tục hành chính, thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ôtô, điều chỉnh thu phí bảo vệ môi trường, tăng thu nhập thêm cho cán bộ...

Bên cạnh đó, Hội đồng Nhân dân thành phố cũng giám sát các cơ quan chính quyền trong việc triển khai thực hiện. 

Theo ông Phạm Đức Hải, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng như ở các quận, huyện, phường xã đều có Ban Pháp chế. Đây là một ban rất quan trọng, thẩm tra các vấn đề liên quan đến pháp luật cũng như tham mưu cho chính quyền những vấn đề liên quan về pháp luật. 

Ông Hải hy vọng qua chuyến thăm lần này của Đoàn Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Nhân đại Trung Quốc, hai bên có thể tăng cường trao đổi đoàn học tập nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

Cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lý Phi chia sẻ Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Nhân đại Trung Quốc mới được thành lập đầu năm 2018, trên cơ sở Ủy ban Pháp luật trước đây. 

Ủy ban luôn coi trọng phát triển quan hệ với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Nhân dân các địa phương. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Đoàn đại biểu Ủy ban kể từ khi thành lập, qua đó thể hiện sự coi trọng trong mối quan hệ này.
 

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc - 1

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN).

Theo ông Lý Phi, ngoài thẩm tra, xem xét các dự án, văn bản luật, Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Nhân đại Trung Quốc được giao nhiệm vụ giải thích, thực thi Hiến pháp; tăng cường phối hợp tuyên truyền Hiến pháp của Trung Quốc...

Thông qua chuyến thăm lần này, đoàn muốn tăng cường sự trao đổi, hiểu biết về tuyên truyền, thúc đẩy và thực thi Hiến pháp của Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất