Việt Nam dẫn đầu về phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản

Khanh Lê

Ngày 25/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO) về Chương trình lao động kỹ năng đặc định và Chương trình thực tập sinh kỹ năng. Nhật Bản hiện là thị trường có điều kiện làm việc tốt, thu nhập bình quân của thực tập sinh đạt khoảng 1.200 USD/tháng.

Việt Nam dẫn đầu về phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản

Đại diện hai bên trao đổi hợp tác, kí kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng khẳng định: Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về lao động. Nhật Bản được coi là một trong bốn thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đang đưa người lao động đến làm việc.

“Đây là thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được người lao động Việt Nam ưa thích, thu nhập bình quân của thực tập sinh (TTS) đạt khoảng 1.200 USD/tháng. Năm 2018 có trên 68.000 thực tập sinh Việt nam sang Nhật Bản làm việc, đưa số lượng phái cử lên khoảng 160.000 lao động sang thực tập kỹ năng và Việt Nam trở thành nước có số lượng TTS được phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử TTS sang Nhật Bản, góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”- Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.

Việc tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ năng tại Nhật Bản được thực hiện từ năm 1992 theo Biên bản hợp tác giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước và Tổ chức JITCO. Năm 2017, sau khi Nhật Bản có luật mới về Chương trình thực tập kỹ năng. JITCO và Cục QLLĐNN đã ký Biên bản hợp tác để thúc đẩy, phối hợp quản lý việc đưa thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản.

Năm 2019, Nhật Bản chính thức thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, trong đó cho phép tiếp nhận lao động kỹ năng và lao động đặc định nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản. Việc ký lại Biên bản hợp tác với Cục Quản lý lao động ngoài nước nhằm thúc đẩy, phối hợp quản lý việc đưa thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang thực tập, làm việc tại Nhật Bản.

Nội dung chủ yếu của Biên bản hợp tác mới là hai bên hợp tác để thúc đẩy việc triển khai các chương trình thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định. JITCO sẽ cung cấp thông tin hỗ trợ Cục Quản lý lao động ngoài nước phổ biến và thúc đẩy các chương trình này ở Việt Nam; tư vấn cho Cục Quản lý lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản về việc bảo vệ thực tập sinh kỹ năng và lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại Lễ ký kết, ông Hiroyuki Yagi- Chủ tịch JITCO nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây rất phát triển, những lao động có tay nghề hay du học sinh, thực tập sinh có bước phát triển rực rỡ. Theo ông Hiroyuki Yagi , năm 2019, số thực tập sinh Việt Nam chiếm đến 50% số thực tập sinh của các nước sang Nhật Bản làm việc. Đồng thời Nhật Bản cũng là thị trường trọng điểm mà Việt Nam đang đưa lao động đến làm việc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất