Việt Nam là địa điểm đầu tư an toàn và hấp dẫn

PV/ TTXVN

Tại thành phố Edinburg (Vương quốc Anh), nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Anh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo 10 doanh nghiệp, trường đại học hàng đầu ở Anh.

Việt Nam là địa điểm đầu tư an toàn và hấp dẫn
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Pacific Land Pattrick McKillen.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, mặc dù chịu tác động lớn của dịch Covid-19, song Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về việc hoàn thành mục tiêu kép trong thời gian vừa qua. Các tổ chức và cơ quan truyền thông quốc tế đều nhận định Việt Nam là địa điểm đầu tư an toàn và hấp dẫn.

Thủ tướng cũng chia sẻ với những khó khăn vừa qua của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do tác động của dịch bệnh, khẳng định Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh hiệu quả và thành công, bền vững, lâu dài tại Việt Nam, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Tiếp lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực năng lượng gồm Enterprize Energy, Siemens, JAKS Malaysia…, Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam thời gian qua; đồng thời thông báo một số định hướng chính sách lớn trong phát triển năng lượng của Việt Nam như chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch theo lộ trình phù hợp, sử dụng điện hiệu quả, thân thiện với môi trường, giá điện theo cơ chế thị trường bảo đảm công khai, minh bạch…

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các doanh nghiệp mở rộng đầu tư tại Việt Nam vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên và kêu gọi thu hút đầu tư tư nhân, tiếp tục nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ cao, hiện đại cho các dự án năng lượng tại Việt Nam…

Khi tiếp lãnh đạo tập đoàn Inter Continental Hotel Group - IHG, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam có tiềm năng, dư địa rất lớn trong phát triển du lịch. Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn đà phát triển của du lịch Việt Nam, nhưng đến nay, Việt Nam đã triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và có thể sẽ mở cửa du lịch trở lại nhanh hơn với độ bao phủ vaccine đang tăng nhanh. Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương để thảo luận các phương án mở cửa du lịch an toàn.

Nói chuyện với Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Pacific Land Pattrick McKillen, Thủ tướng đánh giá cao các dự án của Tập đoàn tại Việt Nam, nhất là dự án Khu Công nghệ sinh học tại Hà Nội, đóng góp vào ứng phó biến đổi khí hậu, các dịch bệnh mới nổi…

Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Pacific Land cũng chia sẻ những tình cảm cá nhân tốt đẹp với Việt Nam, khẳng định đầu tư thành công và mong muốn tiếp tục đầu tư lâu dài, ổn định tại Việt Nam, nhất là mong muốn xây dựng một trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học lớn tại Việt Nam.

Tiếp Giáo sư Mohammed Abdel, Hiệu trưởng Đại học Liverpool, đồng thời đại diện cho Viện Nghiên cứu Hume của Thụy Sĩ, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn những ý tưởng, đóng góp của cá nhân Giáo sư và các cơ sở nghiên cứu này cho công tác đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Giáo sư và Đại học Liverpool tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực cũng như nghiên cứu dự báo chiến lược, xây dựng chính sách, thể chế trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tại Đồng bằng sông Cửu Long, bảo vệ môi trường, các dịch bệnh mới nổi…

Giáo sư Mohammed Abdel nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng, mong muốn thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể với Việt Nam đạt hiệu quả thiết thực.

Lãnh đạo các doanh nghiệp, trường đại học hàng đầu ở Anh bày tỏ vui mừng trước thành quả phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch của Việt Nam; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tổ chức đầu tư, phát triển ổn định tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp, trường đại học cũng mong muốn và tin tưởng Chính phủ Việt Nam tiếp tục duy trì và tăng cường các chính sách thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư phát triển lâu dài tại Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất