Việt Nam nêu khuyến cáo với du học sinh ở Mỹ

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đề nghị du học sinh trao đổi với nhà trường về hình thức học phù hợp để không bị trục xuất theo quy định mới.

Một nhóm người Việt tại sân bay San Francisco chờ lên chuyến bay về nước ngày 7/6. Ảnh: BNGVN.
Một nhóm người Việt tại sân bay San Francisco chờ lên chuyến bay về nước ngày 7/6. Ảnh: BNGVN.

Các du học sinh Việt tại Mỹ nên trao đổi trực tiếp với bộ phận phụ trách du học sinh quốc tế của trường đang theo học để lựa chọn hình thức học phù hợp, tránh nguy cơ phải về nước theo quy định mới của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ hôm nay trao đổi với VnExpress qua email.

ICE ngày 6/7 thông báo du học sinh quốc tế tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang hình thức trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu tới, những người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất. Chính sách này được áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế, những người đang theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1.

"Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Mỹ cũng sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu rõ hơn các quy trình, thủ tục, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của du học sinh Việt Nam", đại diện này cho biết.

Theo quy định mới của ICE, Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu không cấp visa cho những người sẽ đến Mỹ mà hình thức học trực tuyến hoàn toàn. Với những du học sinh đã rời khỏi Mỹ nhưng có chương trình học 100% online, hải quan Mỹ tại sân bay sẽ không cho nhập cảnh.

ICE gợi ý sinh viên hiện còn ở Mỹ và nếu đăng ký các môn học hoàn toàn trực tuyến cho kỳ mùa thu 2020 phải thay đổi ngay lập tức, bằng cách chuyển đến các trường có dạy trực tiếp hay kết hợp lớp học trực tuyến với trực tiếp.

Theo khảo sát của Chronicle of Greater Education với gần 1.100 trường đại học Mỹ, khoảng 8% trường đang có kế hoạch dạy học trực tuyến hoàn toàn trong mùa thu này, 23% cho biết sẽ hoạt động theo mô hình kết hợp trực tiếp với trực tuyến, 60% dự định tổ chức các lớp học trực tiếp và số còn lại đang cân nhắc. Đại học Harvard là một trong những trường sẽ dạy trực tuyến trong mùa thu tới do ảnh hưởng của Covid-19. Điều này đồng nghĩa sinh viên quốc tế của trường có nguy cơ phải rời khỏi Mỹ.

Hiện Việt Nam có gần 30.000 sinh viên đang theo học ở Mỹ, theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan trong nước để tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước tránh Covid-19. Đối tượng cần hỗ trợ phần lớn là du học sinh nằm trong diện ưu tiên như chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, gồm trẻ em dưới 18 tuổi, sinh viên không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Từ giữa tháng 4 đến nay, Việt Nam đã tổ chức nhiều chuyến bay đưa hàng nghìn công dân mắc kẹt ở nhiều nơi trên thế giới về nước, trong đó có gần 1.000 người từ Mỹ.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, với số ca nhiễm vượt ba triệu, hơn 132.000 người đã tử vong. Gần 40 bang Mỹ chứng kiến đà tăng ca nhiễm nCoV trở lại, trong đó một số bang ghi nhận con số kỷ lục và phải tái áp đặt biện pháp phong tỏa để hạn chế bệnh dịch lây lan. Thế giới hiện ghi nhận hơn 11,7 triệu ca nCoV và gần 540.000 người chết.

Theo VNE

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giới trẻ Gaza khát việc làm

Giới trẻ Gaza khát việc làm

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở Gaza là khoảng 70%, một con số khiến bất kỳ ước mơ xây dựng tương lai nào cũng nằm ngoài tầm với.
25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

Kawakami chỉ là một trong rất nhiều những ngôi làng ở nông thôn Nhật Bản bị lãng quên khi những người trẻ tuổi tìm đến thành phố; khi mà hơn 90% người Nhật hiện đang ...
Những chỉ dấu thời tiết bất ổn

Những chỉ dấu thời tiết bất ổn

Ngày 27/3, chính quyền Ecuador và Peru chính thức cho biết: Trận động đất mạnh 6,8 độ Richter xảy ra ngày 18/3 đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, hơn 126 người bị ...
Sự hồi sinh của virus 'thây ma'

Sự hồi sinh của virus 'thây ma'

Nhóm tác giả của một nghiên cứu công bố mới đây trên Tạp chí Viruses, cảnh báo virus "thây ma" đã trải qua 48.500 năm bị đóng băng trong lòng đất có thể thức tỉnh ...

Tin nóng

Bước ngoặt cho công lý khí hậu

Bước ngoặt cho công lý khí hậu

Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết giúp dễ dàng buộc các quốc gia gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm pháp lý khi không giải quyết được tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Xem nhiều nhất