Việt Nam nêu quan điểm về vụ khinh khí cầu Trung Quốc trên bầu trời Mỹ

M.Loan

Chiều 9/2, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi về vấn đề liên quan trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao.

Tại buổi họp báo, các phóng viên bày tỏ sự quan tâm về quan điểm của Việt Nam như thế nào trước việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ và Mỹ cho rằng đây là khinh khí cầu do thám, còn phía Trung Quốc thì cho rằng đây là khinh khí cầu dân sự. Lầu năm góc cũng cho biết, có nhiều khinh khí cầu  được phát hiện đã và đang bay ở các lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc, vậy Việt Nam đã phát hiện hay chưa?

Trước vấn đề này, ông Đoàn Khắc Việt trả lời: Về vụ việc khinh khí cầu giữa Mỹ và Trung Quốc, quan điểm của Việt Nam mong muốn hai nước Mỹ và Trung Quốc giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại trên cơ sở hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, làm sao đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực và thế giới.

Về việc Việt Nam có phát hiện khinh khí cầu hay chưa, ông Đoàn Khắc Việt cho biết, đến nay, tôi cũng chưa nhận được bất cứ thông tin nào của các cơ quan liên quan, báo chí và người dân phản ánh về khinh khí cầu lạ ở không phận Việt Nam. Tôi tin chắc rằng các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn đảm bảo đủ khả năng an toàn vùng trời, vùng biển cũng như lãnh thổ Việt Nam.

Trước đó, ngày 5/2 (theo giờ Việt Nam), truyền thông Mỹ đưa tin nước này đã điều chiến đấu cơ F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc trên bầu trời khu vực ngoài khơi cách bang Nam Carolina (Mỹ) khoảng 6 hải lý vào trưa 4/2 (theo giờ địa phương). 

Phản ứng sau vụ việc,  Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo phản đối và bày tỏ sự không hài lòng, cáo buộc Washington "rõ ràng phản ứng thái quá và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế". 

Liên quan vụ việc, Washington đã thông báo hủy chuyến công du của Ngoại trưởng Antony Blinken đến Bắc Kinh. Quan hệ hai nước trở nên căng thẳng sau khủng hoảng khinh khí cầu. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định quy định về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Tin nóng

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Phải giải quyết được các vấn đề chồng chéo, xung đột

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Phải giải quyết được các vấn đề chồng chéo, xung đột

Chiều 28/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả thực hiện kế hoạch lấy ý kiến nhân dân và việc tiếp thu, giải trình ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Xem nhiều nhất